วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

ประตูแดง-เหลือง สี นาวิกโยธิน

 

“โฆษกกองทัพเรือ” แจงสร้างซุ้มประตู”หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน” ใหม่ ไม่ใช่เพราะฮวงจุ้ย แต่เพราะมีการขยายถนนสุขุมวิท รองรับการจราจร เมือง EEC เผย สีแดงเหลือง เป็นสีประจำ นย. อยู่แล้ว สร้างสูงใหญ่ ให้สง่างาม ความเข้มแข็ง ความแข็งแกร่ง ของ นย. และเพื่อให้รถขนาดใหญ่ หรือการขนอาวุธยุทโธปกรณ์ ขนาดใหญ่เข้า-ออก ได้ ชี้ ใช้เงินบริจาค ไม่ใช้งบฯ

พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะ โฆษกกองทัพเรือ ได้ชี้แจงข่าว กรณีสื่อสังคมออนไลน์ นำเสนอข่าว การสร้างซุ้มประตูทางเข้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.)ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ว่า หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน มีความจำเป็นต้องจัดสร้างซุ้มประตู ทางเข้า – ออก ขึ้นใหม่ เนื่องจากซุ้มประตูเดิม กีดขวาง การสร้างขยายถนนสุขุมวิท

และ เพื่อรองรับการจราจรและรองรับปริมาณรถที่จะเพิ่มขึ้น ตามโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทำให้ต้องมีการรื้อถอนซุ้มประตูเดิมออก และ สร้างซุ้มประตูทางเข้า – ออก และสร้างขึ้นใหม่

ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการออกแบบ ซึ่ง หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้มอบให้ กองพันช่างของนาวิกโยธินเป็นหน่วยดำเนินการหลัก ทำการออกแบบร่วมกับกรมช่างโยธาทหารเรือ

ทั้งนี้ ซุ้มประตูใหม่ จะต้องมีความกว้างและสูงเพียงพอที่จะให้รถยนต์ที่บรรทุกยานรบ และอาวุธยุทโธปกรณ์ ผ่าน เข้า- ออก ได้อย่างสะดวก และปลอดภัย

นอกจากนี้ซุ้มประตูนี้ จะแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งความแข็งแกร่ง และสื่อถึงการปฏิบัติภารกิจของทหารนาวิกโยธินที่ได้รับใช้ผืนแผ่นดินไทยอย่างเสียสละตลอดมา

“ไม่ใช่เพราะฮวงจุ้ย หรือหมอดู แต่เป็นความจำเป็น และเมื่อสร้างใหม่ ก็จะต้องทำให้สง่างาม ส่วนสีประตูแดง-เหลือง นั้น เป็น สี ของ นาวิกโยธิน”

ทั้งนี้ หากการออกแบบดังกล่าวแล้วเสร็จ จะดำเนินการก่อสร้าง โดยกองพันทหารช่าง ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

ส่วน งบประมาณนั้น จะไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ แต่อย่างใด แต่เป็นเงินจากการบริจาคที่ทางหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้ดำเนินการ

“กองทัพเรือขอให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ว่า ยุทโธปกรณ์และโครงการต่าง ๆ
ที่กองทัพเรือดำเนินการ จะมีคุณค่าสมกับราคา เป็นที่เชื่อมันและภาคภูมิใจร่วมกับกองทัพเรือ ให้สมกับเจตนารมณ์ที่กองทัพเรือตั้งปณิธานในการส่งมอบคุณค่าให้กับสังคมที่ว่า เป็นกองทัพที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ”พลเรือโท ประชาชาติ กล่าว

error: Content is protected !!