วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

จุดไฟใต้!!

11 ต.ค. 2019
121

 

“บิ๊กแดง” ซัดยุค”ทักษิณ” ทำไฟใต้ โชน แรงขึ้น หลังยุบ ศอบต. เผยยอด สูญเสียกว่า 4พันคน ทหารใต้เครียด เผย ผมยังโชคดีที่ได้กลับบ้านแต่ก็ขวัญผวา นอนฝันร้าย จนกระโดดลงจากเตียง ยันเกาะติดตามมือระเบิดกลุ่มไม่ปล่อย

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

เล่าถึงเหตุการณ์เกี่ยวกับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีมานานแล้ว

แต่กลับมารุนแรง ในปี 2545 หลังจากที่รัฐบาลยุบ ศอ.บต. และประกาศว่าไม่มีโจรผู้ก่อการร้ายอีกต่อไป มีแต่โจรกระจอก

จากนั้น เหตุการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยยุทธการใบไม้ร่วง

การแก้ปัญหาภาคใต้ เจ้าหน้าที่ได้น้อมนำพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่9 ที่เป็นเหมือนไฟส่องทาง สำหรับผู้ปฎิบัติพื้นที่ในชายแดนจังหวัดภาคใต้

คือคำว่า”เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”

 

ผมก็ได้มีโอกาสทำงานในพื้นที่ภาคใต้ กองทัพบกได้มีการปรับ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่24 พื้นที่รอยต่อ จ.ยะลา และนราธิวาา ทำงานในพื้นที่ เป็นเวลา 1 ปีกว่า ทราบปัญหาต่างๆมากมาย

 

“ผมถือว่าโชคดีที่ได้กลับมาบ้าน แต่เพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ รุ่นน้องและลูกน้องผู้นำทางศาสนา รวมทั้งประชาชนหลายคนไม่มีโอกาสได้กลับมาบ้านเหมือนผม”

 

คำถามคือจะมีใครสักกี่คนที่เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น จะต้องมีการสับเปลี่ยนกำลัง ทุก 1 ปี เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด

 

สำหรับผมเมื่อกลับมายังนอนผวา เคยแม้กระทั่งกระโดดลงจากเตียง ถามภรรยาผมได้ ซึ่งคนอื่นก็เป็นเพราะเป็นการรบภายใต้สภาวะการความกดดัน

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ 2547-2562 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ

 

เป็น ทหาร 587 คน ตำรวจ 396 คน ผู้นำท้องถิ่น 242 คน ครู 109 และประชาชน 2,731 คน

 

เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติการเสียชีวิตของประชาชน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากเหตุทั่วไปปี2547-2562 พบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากอาชญากรรม 3,607 อุบัติเหตุ 3,497 เหตุความมั่นคง 2,731 ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยกว่าความสูญเสีย จากการก่อเหตุความไม่สงบ

 

แต่เป็นความพยายามของกลุ่มบุคคลที่อยากทำให้ดูเหมือนว่าเหตุการณ์รุนแรงและมีความสูญเสียมากมาย

 

นอกจากนี้ จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ กรุงเทพฯ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ยืนยันฝ่ายความมั่นคง จะเร่งติดตาม ผู้ก่อเหตุ จะไม่ปล่อยมือจากเรื่องนี้แน่นอน

 

รวมถึงจะต้องตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงกับบุคคลใด เพราะมีการไปวางแผนที่นอกประเทศ แล้วส่งคนมาก่อเหตุในประเทศ และจะนำมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด

error: Content is protected !!