วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

ไม่มี ใบสั่ง ไม่ได้ กลั่นแกล้ง ไม่ต้อง ปฏิรูป กอ.รมน.

07 ต.ค. 2019
139

 

“โฆษกกอ.รมน.” ยัน ไม่มีใคร สั่ง หรือไฟเขียว ไม่ได้กลั่นแกล้ง ฟ้อง ม.116 ทั้ง12 แกนนำพรรคฝ่ายค้าน-นักวิชาการ ลั่น กอ.รมน. ไม่ได้มองประชาชน เป็น ศัตรู ยันยึดตามกรอบกฏหมาย เหตุเพราะมีคำพูด บนเวที แก้รัฐธรรมนูญที่ปัตตานี ทำให้เกิดความไม่สบายใจ ยันไม่ต้องปฏิรูป กอ.
รมน.แล้วเพราะปฏิรูปครั้งใหญ่มาตั้งแต่ปี 2559-2560

พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงการที่ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า แจ้งความดำเนินคดีเอาผิด
ทั้ง12 แกนนำพรรคฝ่ายค้าน-นักวิชาการ ที่พูดบนเวทีเสวนา แก้รัฐธรรมนูญ ที่ปัตตานี ตามมาตรา 116
ยัน ไม่มีใคร สั่ง หรือไฟเขียว ให้ดำเนินคดี และ ไม่ได้กลั่นแกล้ง ยัน กอ.รมน. ไม่ได้มองประชาชน เป็น ศัตรู ยันยึดตามกรอบกฏหมาย เหตุเพราะมีคำพูด บนเวที แก้รัฐธรรมนูญที่ปัตตานี ทำให้เกิดความไม่สบายใจ

“ความเห็นต่างของพี่น้องประชาชนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้อยู่แล้ว เพราะเราเป็นระบอบประชาธิปไตย”

ส่วนการที่ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4 และ ผอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า และพลตรีบุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย. กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า นั้น พลตรีธนาธิป เชื่อว่า ไม่ส่งผลกระทบการทำงาน เพราะแต่ละคนก็ทำงานตามหน้าที่ของตนเอง เมื่อเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เราจะนิ่งเฉยไม่ได้ จึงต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

ส่วนที่วิจารณ์กันว่าเป็นการเหมายกเข่งทั้งๆที่ คนพูดเรื่องแก้มาตรา1 มีนักวิชาการคนเดียวนั้น พลตรีธนาธิปกล่าวว่า เรื่องนี้ฝ่ายกฎหมาย กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้าคงจะมีข้อมูลจึงมีการฟ้องร้องดำเนินคดี แต่สุดท้ายก็ต้องอยู่ที่การพิจารณาของศาลว่าผิดหรือไม่อย่างไร

ส่วนการปรับโครงสร้างกอ.รมน.นั้นพลตรีธนาธิป กล่าวว่า ตั้งแต่มีพระราชบัญญัติความมั่นคงปี 2551 เป็นต้นมาเราก็มีการปรับโครงสร้างบทบาทและหน้าที่ ของกอ.รมน.ตั้งแต่ปี 2552 เพื่อให้สอดคล้องกับมิติความมั่นคง เพื่อให้ เข้ากับสถานการณ์ จนมาถึงปี 2559 ถึง 2560 ที่มีการปรับโครงสร้างอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้สอดคล้องกับการแก้ปัญหาของชาติในทุกมิติ

“ดังนั้นเราไม่ต้องปฏิรูปอะไรเพียงแต่เพิ่มบริบทและการเพิ่มความเข้าใจ และให้ทุกส่วนงานเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารกอ.รมน.”

ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าเมื่อคสช. ยุบไปแล้วได้ถ่ายโอนอำนาจหน้าที่ มาไว้ที่กอ.รมน.นั้น พลตรีธนาธิป กล่าวว่า
ยันไม่ใช่การเพิ่มอำนาจ แต่เป็นการเพิ่มบทบาท ในการเข้าไปเป็นตัวแกนกลางและตัวประสานงาน โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหาขึ้น และต้องมีหน่วยงานที่เข้ามาแก้ไขรับผิดชอบมากกว่า 1 หน่วยงานเราก็จะเป็นผู้ประสานเป็นแกนกลาง

error: Content is protected !!