วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

“อย่าท้อแท้ รัฐบาลไม่ทิ้งพี่น้องประชาชนเด็ดขาด”

04 ต.ค. 2019
115

 

“บิ๊กป้อม” ส่ง “ผช.รมต.มือขวา”ลงพื้นที่ มหาสารคาม – กาฬสินธุ์ เยี่ยมชาวบ้าน น้ำท่วม ยันไม่ทอดทิ้ง รัฐบาล.มีงบฯช่วย 100 เปอร์เซ็นต์ แต่มีขั้นตอน เร่งรัดถึงมือโดยเร็ว เผย “บิ๊กป้อม” สั่งแก้ปัญหา ปีหน้า ต้องไม่มีคำว่า “แล้งซ้ำซาก”


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมาย. นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำพล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ เพื่อมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชน

โดยคณะของนายประสาน ได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม เพื่อรับฟังบรรยายการสรุปปัญหาอุทกภัยในพื้นที่มหาสารคามและกาฬสินธุ์

โดยมีนายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้บรรยายสรุปถึงเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้น

จากนั้นได้นำถุงยังชีพ มอบให้ผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 2,000 ชุด แบ่งเป็นที่ต.แวงน่างและต.เขวา จำนวน 500 ชุด และต.ท่าตูม 500 ชุด รวมถึงที่ต.ลาดพัฒนา และต.เกิ้ง จำนวน 500 ชุด รวมถึงจะเดินทางไปยังจ.กาฬสินธุ์ เพื่อมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนในพื้นที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 500 ชุด

นายประสาน กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับมอบหมายให้มาเป็นผู้แทนของพล.อ.ประวิตร เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชน และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยเหลือประชาชน ซึ่งวันนี้ถือว่าปัญหาอุทกภัยผ่านพ้นไปแล้ว เข้าสู่ขั้นการฟื้นฟูเยียวยา

พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำว่าให้หามาตรการเร่งด่วนในการช่วยเหลือประชาชนให้เร็วที่สุด โดยทุกฝ่ายต้องเร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งบ้านเรือน การเกษตร และสัตว์เลี้ยง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนให้เร็วที่สุด รวมถึงให้ความรู้ และทำความเข้าใจกับประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ในเรื่องการรับสิทธิ์ตามเกณฑ์ที่กฏหมายกำหนด

สำหรับเงินเยียวยาครอบครัวละ 5,000 บาท รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณไว้เรียบร้อยแล้ว รอให้ในพื้นที่รายงานไปยังส่วนกลางเท่านั้น ฝ

ส่วนความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่จะต้องมีการซ่อมแซมนั้น ขณะนี้ได้มีการประสานไปยังกองทัพ เพื่อให้การช่วยเหลือซ่อมแซมแล้ว

ในเรื่องของการฟื้นฟูเยียวยา ขอบอกกับพี่น้องประชาชนว่า อย่าท้อแท้ รัฐบาลไม่ทิ้งพี่น้องประชาชนเด็ดขาด

ยืนยันว่ารัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอ และเตรียมไว้พร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เราจะดูแลทุกพื้นที่ ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล อาจจะล่าช้าไปบ้าง

ขอให้เข้าใจว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้รับการบริจาคผ่านรัฐบาล มันมีระเบียบกฎเกณฑ์อยู่ จึงต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการทุจริต และเชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน”

นายประสาน กล่าวว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแนวนโยบายเร่งด่วนภายในปีหน้า ต่อนี้ไปต้องไม่มีคำว่าแล้งซ้ำซาก จะมีการแก้ปัญหาแบบครบวงจร มีการตั้งวอรูมน้ำ ของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เพื่อเตือนภัยว่าช่วงไหนมีมรสุม มีภัยแล้ง เพื่อให้เตรียมตัวได้มากขึ้น

ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกภาคส่วนช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลให้สัมฤทธิ์ผลให้เร็วที่สุด ติดขัดตรงไหน ให้แจ้งยังผู้บังคับบัญชา เพื่อติดต่อมา ตนจะรีบประสานงานให้เร็วที่สุด

error: Content is protected !!