วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

นั่งอยู่ด้วยกัน ก็ต้องคัดค้านกันสิ!!

04 ต.ค. 2019
116

 

“บิ๊กป้อม” ชี้ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า แจ้งเอาผิด 12 แกนนำฝ่ายค้าน ผิด มาตรา 116 ฐาน ยุยงปลุกปั่น ไม่ใช่ แค่ “มาตรา1” ที่นักวิชาการเสนอแก้ แต่เป็นภาพรวม การเสวนา ติง นั่งอยู่ด้วยกันก็ต้องคัดค้านกันสิ!! ชี้ เวทีอื่น ผิดหรือไม่ ไม่รู้ แต่ที่ปัตตานี ฝ่ายกม.บอกว่า ผิด!

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึง กรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4 ส่วนหน้า แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนักการเมือง 12 คน จาก 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน และนักวิชาการ ที่ไปร่วมเวที เสวนา“พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่ปัตตานี ว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายกฎหมายของกองในการรักษาความมั่นคงภาค 4ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค4 สน.) พิจารณาแล้ว

ส่วนกรณีการฟ้องร้องนี้ จะทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้นหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร ถามกลับว่า เขาทำผิดหรือไม่ ต้องดูในข้อกฎหมาย อยู่ที่คำพูด ส่วนจะมีการเดินสายไปที่ใด ก็สามารถไปได้ ไม่ได้ว่าอะไร

เมื่อถามว่าในเวทีเสวนาการแก้ไขมาตรา 1 เป็นความเห็นของนักวิชาการเพียงคนเดียว จะเหมารวม7 พรรคเลยหรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ก็นั่งอยู่ด้วยกัน ก็ต้องคัดค้านกันสิ และคงต้องถามนักกฎหมาย

แต่ที่เขาฟ้องร้อง คาดว่าน่าจะเป็นการพิจารณาภาพรวมในเวทีวันนั้น แต่ผมก็ยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ยังไม่ได้รายงานมา

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงจะต้องไปดูเทปย้อนหลัง 2 เวทีที่ เชียงใหม่และมหาสารคาม ก่อนหน้านี้หรือไม่ เพราะลักษณพคล้ายกันกับเวทีที่ภาคใต้ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ฝ่ายกฎหมายจะต้องไปดูว่าสิ่งใดผิดหรือไม่ผิด แต่สำหรับเวทีภาคใต้ เขามีความเห็นว่าผิดกฎหมาย

error: Content is protected !!