วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

“ใครผิด ก็เอาออกหมด “

27 ก.ย. 2019
96

 

“บิ๊กตู่” แจง VOA ปม”ธรรมนัส”เอี่ยวคดียาเสพติด ยัน ถ้าผิดไม่ป้อง พร้อมปรับ ครม. เอาออกหมด. ส่งให้ ปปช.ตรวจ ย้ำมีระบบคัดกรอง รมต.ทุกคนต้องเซ็นการันตีประวัติตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวVOA ไทย ระหว่างปฏิบัติภารกิจร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ(UNGA)

ถึงกรณีที่มีข่าวรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลชุดนี้พัวพันเรื่องยาเสพติด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของไทยบนเวทีโลก ว่า ถ้าเขาผิด ถ้าเขาฟ้องมา แล้ว คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.

สรุปแล้วว่าผิด ผิดก็คือผิด ผมปกป้องให้ไม่ได้ เพราะเขารับรองในประวัติเขาอยู่แล้ว และยินยอมที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ก็จบแค่นี้ เรื่องนี้ผมคิดว่าต้องให้ความเป็นธรรมพอสมควร

ในส่วนของรัฐบาลเอง ในเรื่องการคัดกรองคนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี เรามีการตรวจสอบอยู่แล้ว เป็นการตรวจสอบในชั้นต้น

โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะทุกคนต้องกรอกข้อมูลของตัวเอง แล้วก็ส่งไปให้หน่วยงานต่างๆ ตรวจสอบตามข้อมูลที่มีอยู่

แต่ที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะทำผิดที่ไหนก็ตาม เขาจะลงท้ายว่า ข้าพเจ้าจะขอรับผิดชอบรับรองในประวัติที่กรอกทุกประการ

ตัวนี้ล่ะถ้าผิด และไปร้อง ป.ป.ช. เขาก็ต้องยอมรับผิดตัวนี้ ผมเองก็ต้องกรอก กฎหมายเป็นอย่างนี้

แต่ถ้าจะเอากฎหมายต่างประเทศมา… ก็มาสิครับ เอาข้อมูลมา ก็ฟ้อง ปปช. ไป”พล.ประยุทธ กล่าว

นายกฯกล่าวว่า การคัดกรองคนเป็นรัฐมนตรี ไม่ใช่ผมคนเดียว หลายคนก็ต้องมาดู พรรคการเมืองก็เสนอเข้ามา ตนก็ต้องตรวจสอบตามหลักเกณฑ์ตัวนี้ ที่ใช้มาทุกรัฐบาล ถ้าเขาผิด ถ้าเขาฟ้องมา แล้ว ป.ป.ช.สรุปแล้วว่าผิด ผิดก็คือผิด ตนปกป้องให้ไม่ได้ เพราะเขารับรองในประวัติเขาอยู่แล้ว และยินยอมที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ก็จบแค่นี้ เพราะฉะนั้นมันเป็นประเด็นทางการเมืองไปด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หมายความว่าถ้ามีการปรับคณะรัฐบาลชุดต่อไป นายกฯกล่าวว่า “ก็เขาผิดไหมล่ะ ถ้าผิดก็เอาออก ใครผิดก็เอาออกหมด ผมผิดก็ต้องออก ถูกไหมล่ะ”

error: Content is protected !!