วันพุธ, 22 กันยายน 2564

รร.ปอเนาะ ให้ที่หลบซ่อน

25 ก.ย. 2019
86

 

“กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า” เตือน รร.ปอเนาะ ให้ที่พักพิง โจรใต้ หลบซ่อน มีความผิด หลังพบหลักฐานชัด พร้อม พยาน รร.ธรรมวิทยา สะกอม สงขลา ให้ผู้ก่อเหตุ เข้ามาพักพิง วางแผนก่อเหตุและหลบซ่อน

ปัญหา ที่แก้ยาก…..รร.ปอเนาะ รร.เอกชนสอนศาสนา กลายเป็นแหล่งพักพิง หลบซ่อน ของ ผู้ร่วมขบวนการก่อความไม่สงบในชายแดนใต้ เพราะที่ผ่านมา จะมีการต่อต้าน จนท.- แม้กระทรวงศึกษาฯ ก็คุมไม่ได้ ที้งๆที่ ใช้งบฯให้เงินสนับสนุน

พันเอก ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2562 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ติดตาม และบังคับใช้กฎหมายบุคคลต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ส.ค.2562

พบความเคลื่อนไหวของ นายไซนูรอาบาเซร์สุหลง เส็น ซึ่งมีหมาย ป.วิอาญา จำนวน 3 หมายจับ เข้ามาหลบซ่อน และพักพิงภายในบ้านพักครูโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ. จะนะ จ.สงขลา

ซึ่งเป็นบ้านพักของ น.ส.นูรยานิง อาฆง อายุ 34 ปี มีภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 94 หมู่ 2 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อเตรียมการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ทั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อเตรียมขอหมายค้นนั้น พบว่า มีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลฮอนด้าซิตี้ สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน กฉ 9155 สงขลา ได้ขับออกจากโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา โดยมุ่งหน้าไปทาง อ.เทพา จ.สงขลา

เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจนมาถึงบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น บริเวณสี่แยกลำไพล ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา กลุ่มบุคคลที่นั่งอยู่ภายในรถยนต์คันดังกล่าว จำนวน 4 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้ และวิ่งหลบหนีไป

โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 2 คน คือ นายเดะแว อาแว ภูมิลำเนาเลขที่ 181/1 บ้านนาจวก หมู่ 2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

จากการตรวจสอบประวัติพบเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบยิงสำนักสงฆ์ชะเมา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

และนายสาการียา อาแวลาเตะ ภูมิลำเนาเลขที่ 91/4 บ้านสวนโอน หมู่ 6 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

ซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดก่อวินาศกรรมเสาไฟฟ้าใน อ.ควนเนียง และ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เมื่อปลายปี 2561

ส่วนคนร้ายอีก 2 คน สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถยนต์คันที่ใช้เป็นยานพาหนะ พบกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 90 นัด อุปกรณ์ที่ใช้ดำรงชีพในป่า เสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ รวม 44 รายการ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

โดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 คน ได้ให้การปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของอุปกรณ์ทั้งหมดภายในรถยนต์ และอ้างว่าเป็นของเพื่อนทั้ง 2 คนที่หลบหนีไป

สำหรับผู้ที่หลบหนีการจับกุม คือ นายอับดุลเลาะ บาเฮง และนายฮาฟิส โต๊ะแวมะ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับคดีต่างๆ ในพื้นที่หรือไม่

ในเบื้องต้นพบว่า บุคคลทั้ง 2 คนที่หลบหนีไป เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการของกลุ่มอาร์เคเค มีหมายจับ พ.ร.ก.ติดตัวอยู่หลายหมายด้วยกัน

ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 คน ได้ให้การตรงกันว่า ทั้ง 4 คนได้อาศัยอยู่ในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเวลา 3-4 เดือนแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลนำหมายค้นของศาลจังหวัดนาทวี นำตัว นายเดะแว อาแว และนายซาการียา อาแวปูเต๊ะ เข้าชี้ห้องพักภายในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งใช้เป็นที่หลบซ่อนพักพิง ทำการเก็บดีเอ็นเอ และหลักฐานอื่นๆ เพื่อสืบสวนสอบสวนถึงผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ในส่วนของโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ เบื้องต้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาแต่อย่างใด และอยู่ระหว่างการสอบสวน

“กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงว่า การสนับสนุนให้ความช่วยเหลือให้ที่หลบซ่อนพักพิงแก่บุคคลซึ่งมีหมาย ป.วิอาญา ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะได้รับโทษในฐานให้ที่พักพิง ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดคือ จำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาทแล้ว ยังอาจได้รับโทษฐานมีส่วนร่วม หรือการสนับสนุนการกระทำความผิด ซึ่งมีโทษที่สูงขึ้นอีกด้วย “

หากประชาชนพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ได้ทันที ผ่านสายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง

error: Content is protected !!