วันจันทร์, 20 กันยายน 2564

“Panther Gold”

 

“รมช.กลาโหม อังกฤษ” พบ “บิ๊กช้าง” แทน บิ๊กตู่ ถกความร่วมมือทางทหารเตรียมทำMOU ว่าด้วย ความร่วมมือทางทหาร และ ปรับปรุงMOU ด้านการส่งกำลังบำรุง เดินหน้าฝึกร่วม “Panther Gold” ต่อ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ต้อนรับ Baroness Goldie ( Annabel MacNicoll Goldie ) รมช. กลาโหมอังกฤษ ที่ ศาลาว่าการกลาโหม

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายต่างชื่นชมความสัมพันธ์ของ2 ประเทศ ที่มีความใกล้ชิด ต่อเนื่องและยาวนานกว่า 164 ปี

โดยเฉพาะความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างสองกองทัพ ทั้งความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การปฏิบัติการรักษาสันติภาพและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ การฝึกและศึกษา

โดยเฉพาะการฝึกแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันของหน่วยระดับกองร้อยและกองพัน ( Panther Gold )

พร้อมทั้ง ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความท้าทายด้านความมั่นคงร่วมกัน

บารอเนส โกลดี้ ได้กล่าวว่า อังกฤษ ตระหนักถึงความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างกัน โดยพร้อมที่จะสนับสนุนและขยายความร่วมมือกับกองทัพไทยอย่างเต็มที่

พร้อมกล่าวชื่นชมไทย ที่จัดกำลัง ทหารเข้าร่วมภารกิจกับองค์การสหประชาชาติ ในการรักษาสันติภาพที่ประเทศซูดาน

โดยพร้อมแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน ขณะเดียวกัน ก็พร้อมที่จะปรับปรุงบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการส่งกำลังบำรุง เพื่อขยายขอบเขตครอบคลุมความร่วมมือใหม่ๆมากยิ่งขึ้น

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวแสดงความขอบคุณ และยืนยันถึงความพร้อมที่จะสนับสนุนและทำงานร่วมกับกองทัพอังกฤษอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้ง ยินดี ที่ กห.ทั้งสองประเทศ อยู่ระหว่างการจัดทำร่างบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วย ความร่วมมือทางทหาร เพื่อกำหนดทิศทางความร่วมมือระหว่างกัน

รวมทั้งการปรับปรุงบันทึกความร่วมมือด้านการส่งกำลังบำรุง ตามที่ได้เห็นพ้องร่วมกัน ซึ่งจะเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือทางทหารของกองทัพทั้งสองประเทศ

error: Content is protected !!