วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

ผบ.ทร.เจรจา จีนลดราคาเรือLPD จาก 6,500 ล้าน เหลือ 6,100 ล้าน เหตุสัมพันธ์ดี เยี่ยม ชี้ยังไม่ติดอาวุธ รอจังหวะคุยจีน

23 ก.ย. 2019
1805

 

ผบ.ทร.เจรจา จีนลดราคาเรือLPD จาก 6,500 ล้าน เหลือ 6,100 ล้าน เหตุสัมพันธ์ดี เยี่ยม ชี้ยังไม่ติดอาวุธ รอจังหวะคุยจีน เล็ง Cruise Missle CX-1 Supersonic ของจีน ติดเรือ LPD 071-E ที่ต่อจากจีน ..เผยเป็น อาวุธแบบหนึ่งที่เล็งไว้ แต่อาจจัดหาจากประเทศอื่น ก็ได้…. ผบ.ทร.มั่นใจ ได้ราคาพิเศษ ทั้งลูกจริง ลูกซ้อม หากความสัมพันธ์ดีเยี่ยม ชุดแรก อาจได้ฟรี

แหล่งข่าวในกองทัพเรือกล่าวถึงการทำสัญญาต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD-071E จากจีน ระวางขับน้ำ 20,000 ตัน งบฯ6,100 ล้านบาท ว่า จริงๆแล้ว ราคาสูงกว่านี้ คือ 6,500 ล้านบาท. แต่เพราะความสัมพันธ์อันดี และการเจรจาแบบพี่น้อง จีนจึงลดให้เหลือ 6,100 ล้านบาท

 

ใช้เวลาต่อเรือ 3 ปี และหวังใช้เป็นเรือ พี่เลี้ยง เรือดำน้ำ และเรือช่วยเหลือประสบภัยทางทะเล ที่มีขนาดใหญ่. ออกทะเลไปได้ไกลๆนานๆ เพราะ เรือหลวงอ่างทอง เริอยกพลขึ้นบก ที่ทร.มีอยู่นั้น มีขนาดเล็ก

ทั้งนี้ 6,100 บาท เป็นราคา เรือเปล่า ไม่ได้ติดอาวุธ โดยทร.จะพิจารณาว่า จะติดตั้งอาวุธจากประเทศใด

แต่ถ้าเป็นของจีน เราก็เล็ง Cruise Missle CX-1 Supersonic anti-ship missile and cruise missileของจีนเอง ที่มีประสิทธืภาพสูงมาก ยิงขึ้นไปบนอากาศ ก่อนแล้ว ค่อยพุ่งยิงลงมา ต่อต้านเรือผิวน้ำ

“อาวุธจีนสมัยนี้ ทันสมัย มีประสิทธิภาพมากแล้ว
ราคา เท่าไหร่ยังไม่แน่ใจ แต่เชื่อว่า จีนจะขายให้เรา ในราคาพิเศษ ลดราคาถูก เพราะความสัมพันธ์ที่ดี หรือไม่ จีน อาจให้เราฟรี ก็ได้ ถ้าเจรจาดีๆ “ แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ แหล่งข่าว ใน ทร.เผยว่า อาจ เหมือน ตอนเจรจาซื้อเรือดำน้ำS-26T จากจีน เขาก็จะติดตั้ง จรวดต่างๆ ให้เรา ทั้งลูกจริง และลูกซ้อม

แหล่งข่าวใน เผยด้วยว่า โครงการต่อเรือฟรีเกตสมรรถนะสูง ลำที่2 จากเกาหลีใต้15,000 ล้าน ต้องชะลอออกไปก่อน หลังจาก ต่อลำแรก เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช มาแล้ว

ทั้งนี้เพราะ ในปี2563 นี้ ทร. จะเสนอขอผูกพันงบฯ ในการต่อเรือดำน้ำ จากจีน เป็น ลำที่2 จากที่ครม. อนุมัติ ไว้3 ลำ

ขอบคุณภาพจากภาพเรือ LPD จาก Thaifighterclub

error: Content is protected !!