วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

บริหารจัดการงบฯ ใหม่!

 

ทัพเรือ ชะลอแผน ต่อ”เรือฟรีเกตสมรรถนะสูง”ลำที่2 จาก เกาหลีใต้-ชะลอซื้อเครื่องบินลาดตระเวน ออกไปก่อน…หลัง ต่อ”เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” มาแล้ว …เหตุ ต้องจัดงบฯ ไปต่อเรือยกพลขึ้นยกLPD จากจีน พี่เลี้ยงเรือดำน้ำ ก่อน และต้องเตรียมผูกพัน งบฯต่อเรือดำน้ำ ลำที่2 ต่อ

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.สั่งชะลอโครงการต่อเรือฟรีเกตสมรรถนะสูง ลำที่2 จากเกาหลีใต้ 15,000 ล้าน ออกไปก่อน หลังจาก ต่อลำแรกLPD471 “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช “ จาก Daewoo งบฯ14,997 ล้าน มาแล้

ทั้งนี้เพราะ เล็งเห็นความสำคัญของการมีเรือยกพลขึ้นบก มากกว่า จึงได้ต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD จากจีน 6,100 ล้านบาท ก่อน เพราะเป็นทั้ง พี่เลี้ยงเรือดำน้ำ และบรรเทาสาธารณภัยท

มีรายงานว่า ในงบฯปี2563 นี้ ทร. จะเสนอขอผูกพันงบฯ ในการต่อเรือดำน้ำ จากจีน เป็น ลำที่2 จากที่ครม. อนุมัติ ไว้3 ลำ

โดยลำแรก เริ่มต่อไปแล้วเมื่อปี 2561 ผูกพันงบฯ7 ปี.

ส่วนลำที่2 นี้ ก็จะผูกพัน งบฯ 7 ปี เช่นกัน ตามแผน ทร.จะต่อเรือดำน้ำ3ลำ ให้จบในงบประมาณ รวม 11 ปี รวม3.6 หมื่นล้านบาท ที่จะต้องเฉลี่ยจ่าย ปีละ ราว 2พันล้านบาท

ทั้งนี้ ทร.เผยมีแผนในการต่อเรือฟริเกตสมรรถนะสูง 2 ลำ จากเกาหลีใต้ งบฯ ลำละ ราว 1.5 หมื่นล้านบาท

โดยลำแรก ต่อจากDaewoo ไปแล้ว คือ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” ที่เข้าประจำการ เมื่อ 7มค.2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในยุคที่ พลเรือเอก นะ อารีนิจ เป็น ผบ.ทร. จนมาถึง พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ เป็น ผบ.ทร. มีแผนที่จะต่อ2 ลำ โดยลำที่2 ทางDarwoo จะถ่ายทอดเทคโนโลยี่ให้ ทร.ไทย มาต่อเองที่ อู่ราชนาวีมหิดล สัตหีบ เพื่อยกระดับการต่อเรือขนาดใหญ่ของ ราชนาวีไทย

แต่ในที่สุด ก็ต้องชะลอ ออกไปก่อน รวมทั้งแผนในการจัดซื้อเครื่องบินลาดตระเวณ อีก3 ลำ ด้วย

เพราะ พลเรือเอกลือชัย ต้องการให้ความสำคัญกับ การเตรียมพร้อมรองรับ การมีเรือดำน้ำ ลำใหม่จากจีน ที่จะเสร็จ ในปลายปี2566 โดย ต่อเริอLPD จากจีน เพื่อเป็น เรือพี่เลี้ยง เรือดำน้ำ และเป็นเรือบรรเทาภัยพิบัติ ก่อน

error: Content is protected !!