วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

“บิ๊กป้อม” ส่ง “มือขวา”ลงพื้นที่ อุบลฯ ….สั่งเร่งระบาย ป้องน้ำเน่าเสีย จ่อ สรุปสถานการณ์น้ำท่วม ชง ครม.เร่งเยียวยา

20 ก.ย. 2019
120

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร เดินทางไปมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัย ที่ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี

นายประสาน ได้นำความห่วงใยของพล.อ.ประวิตร กล่าวกับผู้ประสบอุทกภัยว่า รัฐบาลโดยเฉพาะนายกฯและพล.อ.ประวิตร ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่ประชาชนประสบอยู่

โดยพล.อ.ประวิตร กำชับว่า ต่อไปนี้จะต้องไม่มีน้ำท่วม น้ำแล้งซ้ำซากเพราะทุกพื้นที่จะต้องมีการนำแนวทางของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้โดยหาพื้นที่ทำแก้มลิง

รวมถึงต่อไปนี้จะต้องให้มี 1 ตำบล 1 บ่อน้ำ รวมถึงหน่วยราชการต่อไปนี้ต้องทำงานบูรณาการร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว จึงมั่นใจว่าจากนี้ไปชาวอุบลฯจะไม่พบกับวิกฤติน้ำท่วมอีก

นายประสาน กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร รับทราบถึงปัญหา ดีและจะสรุปสถานการณ์ความเสียหายทั้งหมดนำเข้ารายงานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้เร็วที่สุด รวมถึงเร่งเยี่ยวยาผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุดด้วย

นอกจากนี้ ยังกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำการสำรวจ ตรวจสอบพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้อย่างเร่งด่วน และรายงานให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ที่พล.อ.ประวิตร เป็นประธานอยู่ เพื่อเสนอให้ครม.ดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ ในเขตพื้นที่มีน้ำขังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการป้องกันแก้ไขน้ำเน่าเสีย

พร้อมกับเร่งระบายออกให้เร็วที่สุด หรือทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำที่ขังอยู่ เพื่อให้มีออกซิเจน ป้องกันน้ำเน่าเสีย

ขณะเดียวกัน ได้กำชับให้หน่วยงานเฝ้าระวังและแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งจะต้องแจ้งเป็นการเร่งด่วนและทันต่อเหตุการณ์

ทั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมมาตรการป้องกันพายุลูกใหม่ที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าจะเข้ามาในพื้นที่ภาคอีสาน แต่จากการตรวจสอบพบว่าพายุลูกนี้จะไม่เข้ามาแล้ว

พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธาน สทนช.ได้สั่งการว่า ถ้ามีโอกาสจะเดินทางมากด้วยตัวเอง แต่วันนี้ได้จัดสิ่งของมามอบให้กับประชาชนจำนวนหนึ่ง และจะมีการจัดยารักษาโรคและเรื่องอุปโภคบริโภคตามมาให้อีกล็อตใหญ่ซึ่งคาดว่าจะถึงในพื้นที่วันเสาร์นี้

นายประสาน และคณะเดินทางไปยังเขตเทศบาลนครอุบลฯ เพื่อเพื่อมอบถุงยังชีพจำนวน 50 ชุด ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุบลฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ

error: Content is protected !!