วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

ยกเป็น ระดับ 3

19 ก.ย. 2019
94

 

“นายกฯ”สั่งยกระดับ บรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ น้ำท่วม 4 จ. อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ เป็นระดับ3 มอบ “บิ๊กป๊อก”มท.1 บัญชาการ ตั้งศูนย์ฯ เร่งปฏิบัติการ ลัดขั้นตอนได้ ทั้ง งบฯ-จัดซื้ อ-งบฯฉุกเฉิน /ส่วน 28 จ. ระดับ 2 เร่งฟื้นฟู แบ่งงาน ทหาร ตำรวจ หน่วยต่างๆ นัดประชุม จันทร์นี้ “บิ๊กป้อม”นั่งหัวโต๊ะ

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ ผอ. ศูนย์อำนวยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เปิดเผยหลังลงพื้นที่อุบลราชธานี ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯสั่งการ ให้ ยกระดับ บก.ป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยแห่งชาติ เป็น ระดับ3 ใน 4 จ. คือ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ ที่มีการอพยพประชาชน โดยให้ยกระดับ ภายใต้ ศูนย์บรรเมาสธ แห่งขาติ ตอนนี้อยู่ ขั้นปฏิบัติการ บรรดทาสาธารหรภัย

มีการจัดตั้ง กองบัญชาป้องกัน และบรรเทา สาธารณภัยแห่งชาติ ขึ้น

โดยตอนนี้ มีประชาชน กว่า 2 หมื่นคน ที่ยังอยู่ ในศูนย์พักผิง และ ไร่นา เสียหาย ราว3 ล้านไร่. ซึ่งถ้าปล่อยตามกลไกปกติ จะไม่ทันการณ์

ดังนั้น จะเน้นที่ความรวดเร็ว ทั้ง งบประมาณ และอื่นๆ ให้รวดเร็วขึ้น ทั้ง
ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง หรืออาจต้องใช้ฉุกเฉิน ก็ต้องให้ คลัง ช่วยพิจารณา หรือต้องนำเข้าครม.

ส่วน 28 จังหวัด ยังคงเป็น ระดับ 2 คือแค่ในพื้นที่ๆ โดยให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด ประสานและ อำนวยการ ผู้ว่าราชการ จังหวัดฯ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ที่ตอนนี้ อยู่ในขั้นฟื้นฟู
และได้สำรวจแล้ว โดยจากที่มีศูนย์พักพิง70 ศูนย์ เหลือราว40 ศูนย์

โดยจะให้ทั้ง ทหาร ตำรวจ หน่วยทหารพัฒนา(นทพ. ) อาชีวะ ศธ.แบ่งพื้นที่ และระดับของการทำงาน โดยเน้นว่า ต้องทั่วถึง

โดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รักษาราชการแทน นายกฯ จะนำประชุม teleconference. กับทุกหน่วย จันทร์นี้ ที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)

error: Content is protected !!