วันจันทร์, 2 สิงหาคม 2564

“บิ๊กตู่” ไม่วอรี่ เชื่อน่าจะคุยกันได้ มิย.ได้นายกฯและรัฐบาลใหม่

21 พ.ค. 2019
106

 

“บิ๊กตู่” ปราม นักการเมือง ไม่ใช่มุ่งชนะ คะคานกัน ต่อรองเก้าอี้ ชี้ ตำแหน่งไม่ใช่การ”ขายของ “ทุกคนมองเป็นการขายของ กลายเป็นการต่อรองเยอะแยะไปหมด แต่เชื่อว่าจะมีการพูดคุยกันรู้เรื่อง เชื่อ มิย ได้นายกฯ-รัฐบาลใหม่ /ระบุ ให้พรรคคุยกันให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาคุยกับ นายกฯคนใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีการจัด ครม. แบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี ว่า ใครเป็นรัฐบาล ก็ต้องไปคุยกันมา ดังนั้นอยู่ที่การพูดคุยกันให้เข้าใจและรู้เรื่องว่าบ้านเมืองต้องการอะไร

ในขณะนี้ ถ้าทำล่าช้าเกินไปก็จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศและการค้าการลงทุนจะหยุดชะงัก โดยเฉพาะสงครามการค้าก็เกิดขึ้น ในขณะนี้ จึงต้อง สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับต่างชาติ

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ ได้มาขอคำปรึกษาในการจัดคณะรัฐมนตรีชุดใหม่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เขาคุยกันมาสิ ถ้าเขาคุยกันได้เรื่อง. เสร็จแล้วก็ขึ้นอยู่กับนายกฯท่านใหม่ ก็ต้องเอาที่เขาคุยกันมาให้นายกฯตัดสินใจ ผมยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เป็นและเขาก็กำลังคุยกัน

ขณะนี้ผมคิดว่าบางพรรคเพิ่งจะประชุมอะไรกัน มันยังไม่ได้ข้อยุติทั้งสิ้น”

เมื่อถามต่อว่า มองการจับขั้วของพรรคพลังประชารัฐที่มีมากกว่า 10 พรรคอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องมองให้ดี ถ้ามีหลายพรรคก็อาจจะดีในเรื่องทุกนโยบายที่ไปหาเสียงมาจะถูกนำสู่การปฏิบัติ

โดยต้องร่วมมือกันทุกพรรค ถ้าหากทุกคนมุ่งเน้นแต่ตัวเองไม่ได้ ซึ่งตนเห็นตัวอย่างจากต่างประเทศหากจะทำอะไรจะให้ทุกคนเห็นชอบทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ เพราะจะสร้างปัญหาใหม่เกิดขึ้นมา

ดังนั้นทุกเรื่องต้องเดินเป็นขั้นตอน ยอมรับว่าที่ทุกคนหาเสียงมาเป็นสิ่งที่ดีๆทั้งนั้น แต่จะทำได้มากน้อยแค่ไหนก็อยู่ที่ครม.และรัฐบาลใหม่ซึ่งทุกอย่างไม่ได้ทำงาน เพราะมีกฎหมายทุกตัว

และที่ผ่านมาจะเห็นว่าถึงแม้ตนมีอำนาจมากพอสมควรก็ไม่ดันทุรัง บางเรื่องก็ทำไม่ได้ แต่กำหนดเป็นแนวทางไว้ได้ในวันข้างหน้าจึงหวังว่ารัฐบาลใหม่จะทำต่อเนื่อง อะไรที่ดีก็ทำต่อส่วนอะไรที่ไม่ดีก็แก้ไข

ผมมองว่าการเมืองควรจะเป็นเช่นนี้ไม่ใช่มุ่งชนะ คะคานกัน ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้ไม่ใช่การขายของ ทุกคนมองเป็นการขายของ แล้วใครจะเชื่อมั่นรัฐบาล กลายเป็นการต่อรองเยอะแยะไปหมด แต่เชื่อว่าจะมีการพูดคุยกันรู้เรื่อง

เมื่อถามว่า ชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ ยังนำเป็นที่ 1 ในการเป็นนายกฯอีกสมัย จึงมีคนเสนอตัวเป็นรัฐมนตรีจำนวนมากในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งหมดก็ต้องพูดคุยกันมา พรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องพูดคุยกันก่อน ไม่ใช่ใครจะจัดแจงได้ทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีที่ระบุว่า 4 กระทรวงหลักยังเป็นของพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมบอกว่าทุกพรรคก็หวังอย่างนั้นละมั้ง”

เมื่อถามย้ำว่า เดือนมิ.ย.จะได้รัฐบาลและนายกฯ คนใหม่แน่นอนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า อยู่ที่พวกเราทุกคน ก่อนเดินออกจากวงสัมภาษณ์ไป

error: Content is protected !!