วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

อีก2 ปี เจอกัน สัตหีบ

 

นาวิกโยธิน ทัพเรือไทย-จีน ร่วม ฝึกAmphibious Ex และยกพลขึ้นบก ด้วยเรือรบจีน ก่อน ปิดฉาก จบ ฝึกร่วม Blue Strike 2019…

หมวดทหารนาวิกโยธืนไทย ที่เป็น นักรบRecon ร่วมฝึกกับ นย.จีน ลงเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ LPD 987 ของกองทัพเรือจีน ปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบกและ ฝึกยกพลขึ้นบก ที่สนามฝึกเมืองซ่านเหว่ย

โดยใช้ยานลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบก ยานลำเลียงพลเบาะอากาศ (LCAC) และเฮลิคอปเตอร์ ของ กองทัพเรือจีน เป็นยานพาหนะในการลำเลียงกำลังนาวิกโยธินขึ้นบก

เรือยกพลขึ้นบก LPD. 987 เป็น เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ของ กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเป็นเรือยกพลขึ้นบก รุ่นล่าสุดของกองทัพเรือจีน มีขีดสรรถนะที่สำคัญคือ เป็นอู่ลอยในตัวเอง ที่สามารถบรรทุกยานพาหนะไปด้วยได้หลากหลายแบบ อาทิ ยานเบาะอากาศ Landing Craft Air Cushion (LCAC) / รถลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบก นอกจากนี้ยังมีดาดฟ้าและโรงเก็บเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลาง มีขีดความสามารถลำเลียงทหารนาวิกโยธินพร้อมยุทโธปกรณ์ได้จำนวน 800 นาย หรือ 1 กองพันยกพลขึ้นบก สามารถสถาปนาเป็นโรงพยาบาลลอยน้ำ มีระวางขับน้ำประมาณ 25,000 ตัน มีโรงครัวพร้อมรับคนได้จำนวนมาก จึงมีประโยชน์มากทั้งในยามสงคราม หรือในกรณีเกิดมีภัยพิบัติทางทะเลหรือชายฝั่ง
ปัจจุบัน เข้าประจำการในสังกัด กองบัญชาการกองเรือภาคใต้ ของ กองทัพเรือจีน ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา

error: Content is protected !!