วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

“เรือ ต.99” เข้าช่วยชีวิต 7 ชีวิต ลูกเรือประมง ชาวลาว ลอยคอ เรืออัปปาง หลังโดน เรือบรรทุกแก๊สชน อย่างจังกลางทะเลตราด …สลด! ไต๋เรือ คนไทย เจ็บหนัก เกินยื้อชีวิต !!

22 เม.ย. 2019
400

 

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ 22 เม.ย.62 พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 อ.สัตหีบ ชลบุรี ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ว่า มีเรือประมงชื่อเรือ ล.โชคประเสริฐ ทะเบียนเรือ 272403404 ถูก เรือบรรทุกแก๊ส เอ็มที. บางประกง ซึ่งเป็นเรือเหล็กขนาดใหญ่ ชนจมลงในน่านน้ำตราด

บริเวณพื้นที่ Lat 11° 57.2’N Long 102° 07.7’E ห่างจากเกาะช้าง จังหวัดตราด ประมาณ 7.5 ไมล์ทะเล

จึงได้ประสานไปยัง กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหมู่เรือลาดตระเวนชายแดนส่วนที่ 1 (มชด./1) ได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์ 99 (ต.99) โดยมีเรือเอก ภาณุพงศ์ บุบผา เป็นผู้บังคับการเรือ

ซึ่งในขณะนั้นปฏิบัติราชการอยู่ในทะเลบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ และเรือประมง เข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นเรือประมงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เข้าให้การช่วยเหลือลูกเรือชาวลาว 7 คน และไต๋เรือ คนไทย ที่ลอยคออยู่ในทะเลได้ทั้งหมด รวม 8 คน นำขึ้นเรือประมง

แต่ไต๋เรือได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ได้พยายามปั๊มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตไว้ แต่ไม่สามารถช่วยได้และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบถาม จ่าเอก เอกปัญญาฯ ซึ่งเป็นกัปตันเรือบรรทุกแก๊ส เอ็มที.บางประกง ซึ่งเป็นเรือเหล็กขนาดใหญ่ที่ชนเรือประมงจมในครั้งนี้

ทราบว่า ได้นำเรือบรรทุกแก๊สเปล่า เดินทางมาจากประเทศเวียดนาม เพื่อเดินทางมาเข้าจอดที่ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยถือเข็มอัตโนมัติมาตามร่องน้ำตามปกติ

แต่ในขณะมาถึงที่เกิดเหตุ นั้นมองไม่เห็นเรือประมงที่ทำการประมงอยู่ เนื่องจากหัวเรือเชิดสูงและเรือมีขนาดใหญ่ ยาวกว่า 100 เมตร จึงพุ่งเข้าชนเรือประมงอย่างจัง จนจมลง

จากนั้นจึงได้สั่งหยุดเรือและเข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยวนเรือกลับมาที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากเรือมีขนาดใหญ่ ใช้เวลาพอสมควรในการย้อนกลับมา พบเห็นว่า เรือกำลังจะจมลงโดยมีเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียง ได้เข้าให้การช่วยเหลือ

จากนั้นได้รายงานให้ทางบริษัทต้นสังกัดได้รับทราบ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ล่าสุดเรือ ต.99 จากกองทัพเรือได้นำลูกเรือที่รอดชีวิตกลับมาส่งที่ท่าเรือ ฐาน ส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด (ฐตร.ทรภ.1) โดยปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนไต๋เรือ นั้นทางศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะช้าง ( ศรภ.ทร.เกาะช้าง) ร่วมกับ เจ้าท่า และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลยื้อชีวิตอย่างสุดความสามารถ แต่เนื่องจากมีอาการสาหัสมากและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้นำศพไปไว้ที่ โรงพยาบาลอำเภอเกาะช้าง เพื่อชันสูตรพลิกศพในเบื้องต้นเป็นลำดับต่อไป

สำหรับเรือแก๊สต้นเหตุในครั้งนี้ โดยกองทัพเรือ ยังคงให้จอดทอดสมออยู่ ณ บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

error: Content is protected !!