วันเสาร์, 31 กรกฎาคม 2564

แยกร่าง แล้วลากเข้ามา!!

22 เม.ย. 2019
117

 

ทัพเรือภาค3 รื้อแล้ว แยกส่วน “บ้านลอยน้ำ” แล้วลากกลับฝั่ง ลั่น ไม่กลัวถูกฟ้องกลับ ยันทำตามกฎหมาย

ที่ บริเวณละติจูด 7 องศา 29.37 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 98 องศา 34.81 ลิปดาตะวันออก หรือ บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะราชาใหญ่ ห่างจากเกาะภูเก็ตไปประมาณ 14 ไมล์ทะเล หรือประมาณ 22 กิโลเมตร

ทัพเรือภาค3 เข้าปฏิบัติการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์ และเริ่มแยก “บ้านลอยน้ำ” ในส่วนของตัวอาคาร แปดเหลี่ยม และฐานออกจากกัน แต่ไม่สามารถนำขึ้น “เรือหลวงมันใน” ได้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ จึงเปลี่ยนแผนเป็น การลากเข้าฝั่ง แทน

พล.ร.ต.วิธนรัชต์ คชเสนี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 ทำหน้าที่ผู้บัญชาการกองเรือปฏิบัติการ กล่าวว่า เรือหลวง 3 ลำ คือ เรือหลวงศรีราชา เรือหลวงมันใน และเรือหลวงริ้น ออกปฏิบัติการ เพื่อย้าย บ้านลอยน้ำ Seasteading ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง

วิธีการคือ แยกอาคาร 8 เหลี่ยมออกจากฐาน โดยตัวฐานเหล็ก เราได้นำฝามาปิดและสูบน้ำเข้าเสา เพื่อให้เสาจมลง เมื่อเสาจม ทำให้ตัวอาคารแปดเหลี่ยมลอยน้ำ เมื่อตัวอาคารลอยน้ำก็จะลากมา

ส่วนท่อนเหล็ก นั้น จะใช้”เรือหลวงริ้น “ ลากเข้าฝั่ง คาดว่าจะใช้เวลาลากประมาณ 4 ชั่วโมง จะมาถึงท่าเทียบเรือน้ำลึก ได้ในเวลาราว 19.00 น. วันนี้

ทั้งนี้ ไม่กลัวถ้าทางเอกชนจะฟ้องกลับ เพราะตามกฎหมายประเทศไทยสามารถดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดได้อย่างแน่นอน และไม่มีใครที่จะมีสิทธิไปสร้างสิ่งปลูกสร้างในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

และเชื่อว่าจากการเอาจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ จะเป็นการป้องปราม ไม่ให้รายอื่นดำเนินการด้วย เพราะทางภาครัฐจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

Cr.: MGR Online

error: Content is protected !!