วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

เรือรบ เวียดนาม HQ264-HQ265 เยือนทัพเรือไทย ฝึกลาดตระเวนร่วม 18-21 เม.ย.

18 เม.ย. 2019
676

 

นาวาเอกกรัณย์ กลิ่นบัวแก้ว เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้บังคับหมู่เรือลาดตระเวนร่วมไทย-เวียดนาม ต้อนรับ นาวาเอกอาวุโส เหวียน วัน ดง รองผู้บัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 กองทัพเรือประชาชนเวียดนาม ในฐานะผู้บังคับหน่วยเรือฝึกลาดตระเวนร่วมกองทัพเรือเวียดนาม-กองทัพเรือไทย ที่ท่าเรือจุกเสม็ด สัตหีบ ชลบุรี

พร้อมด้วย พันเอกฟาน เฮิว ถัง ผู้ช่วยฑูตทหารประจำประเทศไทย เรือเอก เหงียน ดิ่ง โต้ ผู้บังคับการเรือ HQ264 และ เรือเอก ฮว่าง โฮ่ง ถวน ผู้บังคับการเรือ HQ265

ซึ่งเรือรบทั้ง 2 ลำ เป็นเรือประเภทตรวจการณ์อาวุธปล่อยนำวิถี มีลูกเรือรวมทั้งสิ้นกว่า 100 นาย ในโอกาสเดินทางมาเยือนเมืองท่าประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และฝึกการลาดตระเวนทางทะเลร่วมกัน ระหว่างกองทัพเรือไทย – กองทัพเรือเวียดนาม ระหว่างวันที่ 18-21 เม.ย.62

จากนั้นได้นำคณะเดินทางเข้าเยี่ยมคำนับ พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ที่ ห้องรับรองกองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ทั้งนี้เพื่อการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทะเล ก็จะสามารถคลี่คลายไปได้โดยการประสานงานกันระหว่างกองทัพ

โดยที่ผ่านมา กองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือเวียดนาม มีสัมพันธภาพที่ดีและแน่นแฟ้นต่อกัน เนื่องจากมีการลาดตระเวนร่วมกันในทะเลและเดินทางไปเยี่ยมเยือนเมืองท่า ซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 20 ปี

และในโอกาสที่ ทหารเรือเวียดนามเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงมีการฝึกร่วมกันทางทะเลในครั้งนี้แล้ว

ทัพเรือภาคที่ 1 ยังได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาร่วมกันระหว่างทหารเรือไทยกับทหารเรือเวียดนาม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ สร้างความรัก ความสามัคคีและความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างทหารเรือทั้งสองประเทศแล้ว ยังได้นำคณะทหารเรือเวียดนามท่องเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดชลบุรี ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

error: Content is protected !!