วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

ล่วงหน้า!!

18 เม.ย. 2019
128

 

“บิ๊กป้อม” เผย เตรียม ตั้งคณะกรรมการฯ หามาตรการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาล สำหรับปีหน้า ไว้เลย ทำงานต่อเนื่อง เผยยังไม่พอใจ ตัวเลข การสูญเสีย ยังสูง พร้อม ขอบคุณจนท.ทุกฝ่าย ที่ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำต้องคงเข้มบังคับใช้กฎหมายต่อเนื่อง มุ่งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เผยว่า จากตัวเลขการสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่แม้จะลดลง แต่ยังอยู่ในจำนวนที่สูง ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงเตรียม ตั้งคณะกรรมการฯ หามาตรการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาล สำหรับปีหน้า ไว้เลย เพื่อให้มีการทำงานต่อเนื่อง ในการพิจารณาหามาตรการเพื่อลดอุบัติเหตุในระยะยาว

ทั้งนี้ยังไม่พอใจกับ มาตรการรักษาความปลอดภัยของปีนี้

แต่ก็ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทุ่มเทเสียสละในการดูแลประชาชนและอำนวยความสะดวกในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้กล่าวขอบคุณและเป็นกำลังใจกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่เสียสละร่วมกันทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังในการดูแลความมั่นคงปลอดภัยของสังคม

รวมทั้งการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พร้อมกับขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคน ที่ให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆของรัฐ เป็นผลให้ภาพรวมของเทศกาลสงกรานต์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีความสุขกันทั่วหน้า

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุและการบาดเจ็บสูญเสียที่เกิดขึ้นยังมีจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่พบจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่เป็นหลัก ที่มีสาเหตุเดิมจาก เมาแล้วขับ, ขับรถเร็วและประมาท , การละเมิดวินัยจราจร, การไม่สวมใส่อุปกรณ์นิรภัย โดยเฉพาะกับกลุ่มเสี่ยงมอเตอร์ไซด์

พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำ ขอให้ทุกส่วนราชการ จำเป็นต้องคงเข้มบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนจริงจังต่อเนื่องตลอดทั้งปี ควบคู่กับการรณรงค์เสริมสร้างวินัยจราจร เพื่อร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของประชาชน โดยให้กระทรวงมหาดไทย รวบรวมข้อมูลสถิติอุบัติเหตุ มาวิเคราะห์แยกแยะ เพื่อบริหารจัดการและกำหนดมาตรการต่างๆให้ครอบคลุมทุกปัจจัยเสี่ยงของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในภาพรวม

พร้อมทั้ง ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ศึกษาและพิจารณาออกกฎหมายให้บทลงโทษเพิ่มขึ้นครอบคลุมถึงพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ ที่พบเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมา เพื่อดำรงความพยายามในการลดการสูญเสียชีวิตและการบาดเจ็บของประชาชาชนในแต่ละปีให้เป็นผลมากที่สุด

error: Content is protected !!