วันจันทร์, 2 สิงหาคม 2564

นายกคนกลาง

17 เม.ย. 2019
194

เมื่อ ชื่อ 4 องคมนตรี “คนดี คนเก่ง” ทั้งทหาร-พลเรือน ถูกนักการเมือง เสนอว่า เหมาะเป็น นายกฯคนกลาง ในสถานการณ์พิเศษ หากต้องมี รัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลปรองดอง หรือ รัฐบาลพิเศษ….หากถึง”ทางตัน”….แต่ บิ๊กตู่ ยังเต็งหนึ่ง นายกฯรัฐบาลผสม

น่าสนใจ …..จากการที่ นายเทพไท เสนพงศ์ แกนนำ พรรคประชาธิปัตย์ ตอกย้ำให้น้ำหนัก กับ “รัฐบาลแห่งชาติ” หรือ “รัฐบาลปรองดอง” เป็น “ทางออก “ให้การเมือง ที่อาจถึง “ทางตัน” จากรัฐธรรมนูญ จนทำให้เกิดปัญหาหลังการเลือกตั้ง…..

ตัองยอมรับว่า กกต. ถูกวิจารณ์ และตั้งคำถาม อย่างหนัก ในการจัดเลือกตั้ง การนับคะแนน การคำนวณสูตรปาร์ตั้ลิสต์ และการ “สอย” สส. ก่อนการรับรองผล อย่างเป็นทางการ ใน9 พค.นี้ ความวุ่นวายที่จะตามมา …. และความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น จาก การที่ “ธนาธร-ปิยะบุตร” แห่งพรรคอนาคตใหม่ โดนคดี

นายเทพไท แนะจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ-รัฐบาลปรองดอง เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนและแก้รัฐธรรมนูญ ให้รัฐบาลนี้มีวาระ 2 ปีแล้วจัดการเลือกตั้งใหม่

โดย บุคคลที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง ต้องเป็นคนที่เข้าได้กับทุกฝ่าย ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง มี 4 คน

1. บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี อดีต ผบ.ทบ. แม้จะเป็นทหารแต่มีหลักประชาธิปไตย ค่อนข้างชัดเจน

2. นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ที่ผ่านมาเป็นข้าราชการฝ่ายปกครอง มีประสบการณ์การปกครองค่อนข้างสูง

3. นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังก์ถัด (UNCTAD)

4. นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคปชป. อดีตนายกฯ ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง และถือเป็นบุคคลที่ทำงานภายในสภามานาน

ไม่แค่นั้น นาย ยงยุทธ ติยะไพรัช ก็ยังเสนอสูตร รัฐบาลแห่งชาติ เช่นกัน

ขณะที่ ”ไทกร พลสุวรรณ” ยังปล่อย ชื่อผู้เหมาะเป็นนายกฯคนนอก เช่ ดร.กบ อำพน กิตติอำพน องคมนตรี ผู้มากประสบการณ์ในการบริหารงาน อดีตเลขาฯครม.หลายสมัย และอดีต ผอ.PMDU ยุค บิ๊กตู่ ก่อนเป็นองคมนตรี

หรือแม้แต่ ชื่อ บิ๊กต๊อก พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี และอดีต รมว.ยุติธรรม ในรัฐบาล คสช. ที่มีความเด็ดขาด และ เป็นที่ ไว้วางฯ และเป็น พี่เลิฟ ของ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และ เป็น น้องรัก นายกฯบิ๊กตู่

น่าแปลก ที่ชื่อของ นายกฯคนนอก คนกลาง ถูกเสนอ ถูกปล่อยชื่อ ออกมา ส่วนใหญ่ เป็นองคมนตรี ที่ล้วนเป็น คนดี คนเก่ง ที่ได้รับการคัดเลือก ไปปฏิบัติหน้าที่สำคัญ

จนทำให้ วันนี้ ทั้ง พลเอกประยุทธ์ และ พลเอกประวิตร งดตอบ หรือให้ความเห็น เรื่องรัฐบาล แห่งชาติ

แต่ สัปดาห์ที่แล้ว พลเอกประยุทธ์ ระบุว่ารัฐบาลแห่งชาติ ไม่ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนุญ จะเป็นไปได้อย่างไร. ไม่ใช่ใครอยากจะกำหนดกติกาขึ้นมาใหม่ ก็ได้ตามใจ และทำให้คิดว่า คนเสนอแนวคิดนี้ หวังผลอะไร

ก่อนที่ต่อมา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน พรรคพลังประชารัฐ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ที่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ มาตลอด จะบอกว่า เป็นแผนสกัด พลเอกประยุทธ์

แต่ดูท่าว่า ที่เสนอๆ กันออกมานั้น ไม่น่าจะเป็น รัฐบาลแห่งชาติ หริอรัฐบาลปรองดอง ..,..แต่น่าจะหมายถึง รัฐบาลพิเศษ เสียมมากกว่า เพราะ ชื่อนายกฯ ส่วนใหญ่เป็น องคมนตรี

แต่กระนั้น ชื่อของ พลเอกประยุทธ์ ยังคงเต็งหนึ่ง ในสูตรพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำ จัดตั้งรัฐบาลผสม เสียงปริ่มน้ำ……

แต่ก็ไม่มี ใครรู้ว่า ปลายทาง อะไรจะเกิดขึ้น …..เพราะเรื่องคาดไม่ถึง ในยุคนี้ เกืดขึ้น ได้เสมอ !!!

error: Content is protected !!