วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กป้อม” ไม่ได้หายไปไหน!

 

สั่ง แจ้งเตือน จนท.เตรียมบังคับใช้กม. “โทษสูงสุด”คนเมาแล้วขับ ขับรถเร็วและประมาท ทำให้เกิดการเสียชีวิต รับหยุดสงกรานต์ รณรงค์”ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” ลดพฤติกรรมเสี่ยง

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ในสัปดาห์สุดท้าย ก่อนการเดินทางกลับภูมิลำเนาของพี่น้องประชาชน ในห้วงเทศกาลสงกรานต์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้ย้ำ ขอให้ทุกส่วนราชการ เน้นหนักการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนอย่างจริงจัง

ร่วมกับการรณรงค์ขอความร่วมมือประชาชนผ่านสื่อมวลชนในทุกช่องทาง เพื่อเป็นสัญญานเตือนของการตั้งอยู่บนความไม่ประมาท และลดพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนนในทุกการเดินทางร่วมกัน

โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายโทษสูงสุดกับ การเมาแล้วขับ ขับรถเร็วและประมาท อันเป็นเหตุให้เกิดการเสียชีวิต

พร้อมกันนี้ ได้กำชับ ให้หัวหน้าทุกส่วนราชการทั้งส่วนกลางและภูมิภาคในทุกจังหวัด ตรวจสอบความพร้อมมาตรการต่างๆและดำรงความเข้มข้นบังคับใช้กฎหมาย เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนตลอดเทศกาลสงกรานต์ต่อเนื่องกันไปทั้ง 6 มาตรการสำคัญ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน ยานพาหนะและสภาพแวดล้อม การดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว การช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ และมาตรการบริหารจัดการ ที่เน้นตอบสนองการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็วและปลอดภัย โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงผู้ใช้มอเตอร์ไซด์ รวมทั้งพื้นที่จังหวัดและชุมชนที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงในทุกปี

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ห้วงเวลาแห่งความสุขนี้ จำเป็นที่เราทุกครอบครัว ต้องมีส่วนร่วมเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยกันและกัน ควบคู่กับการทำงานหนักของเจ้าหน้าที่รัฐในทุกปี

พร้อมกับขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ร่วมกิจกรรมรณรงค์ “ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” รวมทั้ง “ ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” และ “มอเตอร์ไซด์ เปิดไฟหน้า ใส่หมวกกันน็อค” โดยร่วมขยายผลปลุกสำนึกวินัยจราจรไปด้วยกันอย่างกว้างขวาง

พร้อมทั้งขอให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่จำเป็นต้องเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งอาจได้รับความไม่สะดวกบ้าง แต่เพื่อความอยู่รอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุของพี่น้องประชาชนทุกคน

error: Content is protected !!