วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

“Pom”ร่วม ADSOM -ADSOM – Plus

 

“บิ๊กป้อม” พบปลัดกลาโหมAsean-คู่เจรจา 18 ประเทศ เดินหน้ารักษาเสถียรภาพในภูมิภาค ขับเคลื่อนความร่วมมือของเสาประชาคมการเมือง-ความมั่นคงอาเซียน รับมือความท้าทาย ความมั่นคงรูปแบบใหม่


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่อาวุโสระดับ ปลัดกระทรวงกล่โหม ประเทศสมาชิกอาเซียน และประเทศคู่เจรจา รวม 18 ประเทศ ระหว่างการจัดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสกลาโหมอาเซียนและประเทศคู่เจรจา ( ADSOM และ ADSOM – Plus ) ที่มีขึ้นใน 3 – 5 เม.ย.62 ณ โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยมี พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม เป็นเจ้าภาพ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร’ ได้กล่าวขอบคุณ สมาชิกอาเซียน และประเทศคู่เจรจา ที่ให้การสนับสนุนไทยมาตลอด โดยเฉพาะในปีสำคัญของปวงชนชาวไทย ที่จะมี พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ใน พ.ค.นี้

และได้ใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เมืองไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ และเหตุการณ์นำ้ท่วมฉับพลัน ที่ จ.ปาปัว อินโดนีเซีย

พลเอกประวิตร กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 13 ปี ที่ผ่านมา ประเทศสมาชิกอาเซียน ได้ช่วยกันพัฒนากลไกด้านความมั่นคง โดยกระทรวงกลาโหม ให้มีความเข้มแข็ง โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ

โดยในปีนี้ เราได้ร่วมกันเน้นย้ำถึง จุดเด่นของกลไกกลาโหมอาเซียนและประเทศคู่เจรจา ในการมองไปข้างหน้าและพร้อมรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคง อย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อดำรงซึ่งเสถียรภาพในภูมิภาค

และหวังว่า กลไกดังกล่าว จะเติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนความร่วมมือของเสาประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน ให้สามารถรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคงในรูปแบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการก้าวไปข้างหน้าอย่างยั่งยืนพร้อมกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ด้วยความร่วมมือร่วมใจกัน

error: Content is protected !!