วันอาทิตย์, 25 ตุลาคม 2563

ทหารเรือ ยุค “บิ๊กลือ”

31 มี.ค. 2019
225

 

เสธ.ทัพเรือภาค1 นำ50 ผู้การเรือ วิ่งขึ้น เขาแหลมปู่เจ้า สักการะ-สาบานตน กับ”กรมหลวงชุมพรฯ” เสด็จเตี่ยฯ” เป็นข้าราชการดี สืบสานประเพณี “ลูกสามสมอ” แถมได้ออกกำลังกาย


“เสธ.ล้อ”พลเรือตรีพิชัย ล้อชูสกุล เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 เป็น ผู้แทน พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1

นำนายทหารเรือ ระดับ ผู้บังคับการเรือ
ที่จบจาก “สามสมอ” โรงเรียนนายเรือ และข้าราชการ ทหารประจำเรือรบ ที่ปฏิบัติราชการในทัพเรือภาคที่ 1 กว่า 50 นาย วิ่งขึ้นเขาแหลมปู่เจ้า (เขากรมหลวงชุมพร) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ระยะทางประมาณ 3.7 กม. เทียบระดับความสูงประมาณตึก 33 ชั้น เพิ่อ ขึ้นสักการะ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาทหารเรือ บนยอดเขาแหลมปู่เจ้า

พร้อมสาบานตนเป็นข้าราชการที่ดีของกองทัพเรือและประชาชน

ก่อนร่วมร้อง “เพลงเดินหน้า” และ “เพลงราชนาวี” ซึ่งเสด็จเตี่ยได้ทรงประพันธ์ไว้ เพื่อความเป็นศิริมงคล สร้างความฮึกเหิม ความรักชาติ และเป็นขวัญกำลังใจกับบรรดาเหล่าทหารเรือ

ก่อนจุดประทัด 1,000 ดอกถวาย เมื่อเสียงประทัดจบลง ได้ปรากฏตัวเลขอันเป็นมงคลได้แก่ 161 และ 11 ให้ได้ไปเสี่ยงโชคอีกด้วย

พลเรือตรีพิชัย กล่าวว่า เพื่อเป็นการสนองต่อนโยบายของ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ได้ให้นโยบายไว้ว่า “จิตใจที่เข้มแข็งและดีงาม ล้วนอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์”

และเพื่อให้กำลังพลชั้นสัญญาบัตร ของทัพเรือภาคที่ 1 ที่จบจากสถาบันโรงเรียนนายเรือ ในระดับผู้บังคับหน่วย ซึ่งเป็นผู้บังคับการเรือและกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำเรือรบ ในทัพเรือภาคที่ 1 ทุกนาย ได้ตระหนัก สืบทอดเจตนารมย์ของรุ่นพี่ๆ ในการปฏิบัติงานเพื่อกองทัพเรือที่ผ่านมา

error: Content is protected !!