วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

จิตอาสา ฟื้นชีวิต ถ้ำหลวง…

26 มี.ค. 2019
294

 

“บิ๊กเป็ด” ผอ. ศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน”นำ จิตอาสา เก็บกู้-พัฒนา “ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน”เชียงราย ..ทหารทัพภาค3 ประชาชน ภาคเอกชน พรึ่บ! เคลียร์ อุปกรณ์ ช่วยทีม”หมูป่าฯ” ออก เตรียมเปิดถ้ำหลวง ท่องเที่ยว 30มีค.นี้

“บิ๊กเป็ด” พลเรือเอก ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 เปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา บริเวณถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยมี พลตรี ณัฐวุฒิ ชุณหะนันทน์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พลตรี สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37, พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 , นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย , นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ,นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 15 เชียงราย หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ต้อนรับ

โดยมี กำลังพล ประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ จังหวัดเชียงรายกว่า 1,500 คน ร่วม

โดยแบ่งกลุ่มออกทำความสะอาด 3 จุดใหญ่ๆ คือบริเวณลานหน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ เพื่อพัฒนาพื้นโดยรอบบริเวณให้มีความเหมาะสม สะอาดและร่มรื่นให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในปัจจุบันของจังหวัดเชียงราย

พลเรือเอก ปวิตร รับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการเก็บกู้ทรัพยากรที่ตกค้างภายในถ้ำหลวง ระยะแรก ระหว่างวันที่ 18 – 20 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

และแผนการปฏิบัติการในระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 26 – 29 มีนาคม 2562 นี้ พร้อมทั้งเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำด้วย

ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่เป็นเครื่องสูบน้ำและท่อน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้สูบน้ำออกจากถ้ำ ช่วงปฏิบัติการช่วยเหลือ ซึ่งคงค้างอยู่ภายในเป็นทางยาว พร้อมข้อต่อจำนวน 2 เส้นๆ ละประมาณ 1,500 เมตร ท่อน้ำเล็กอีก 3 เส้นๆ ละประมาณ 1,000 เมตร และยังมีสายไฟขนาดใหญ่ที่ทอดยาวตั้งแต่ปากถ้ำถึงโถงที่ 3 ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

โดยส่วนใหญ่วางอยู่ที่โถงที่ 1 จำนวน 4 เส้น โถงที่ 2 จำนวน 4 เส้น โถงที่ 3 จำนวน 5 เส้น แต่ละเส้นมีความยาวเส้นละกว่า 1,000 เมตร และบางส่วนจมอยู่ในทราย รวมทั้งมีสภาพแข็งเพราะภายในถ้ำมีความเย็น

โดยตลอดทั้ง 4 วันนี้ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปเก็บกู้และขนย้ายทรัพยากรกู้ภัยออกมา โดยใช้กำลังกว่า 300 นาย ประกอบด้วย ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ในพระองค์ฯ มณฑลทหารบกที่ 37 องค์กรหรือมูลนิธิสาธารณกุศลต่าง ๆ

รวมทั้ง มีภาคเอกชนผู้สนับสนุนอุปกรณ์ช่วยเหลือในปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ระหว่างเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา เข้าไปตรวจเช็คอุปกรณ์เพื่อเก็บกู้ออกมาจากถ้ำ

นอกจากนี้ มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ผู้มีบทบาทในการช่วยเหลือที่ผ่านมาได้นำทีมเข้าไปสำรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติม ก่อนที่ทางกองอำนวยการฯ จะส่งมอบพื้นที่ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รับมอบกลับมาดูแลสถานที่เช่นเดิมต่อไป

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยในถ้ำหลวง ระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 26 – 29 มีนาคม 2562 นี้ จึงได้ปิดการท่องเที่ยวบริเวณถ้ำหลวงชั่วคราว เพื่อเปิดให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ภายในถ้ำและให้จิตอาสาพัฒนาได้ทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ

โดยมีกำหนดเปิดให้เข้าเที่ยวชมได้ตามปกติ 30 มีนาคม 2562 นี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตามสำหรับสถานที่อื่นๆ เช่น ขุนน้ำนางนอน หรือจุดอื่น ๆ ยังสามารถเข้าเที่ยวชมได้ตามปกติ

error: Content is protected !!