วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

ตัวตาย แต่ชื่อยัง ฝากไว้ให้ลูกหลาน จดจำ

16 มี.ค. 2019
202

 

“ท่านทูตแสบ” วีรชัย พลาศรัย อาจมีตำแหน่งมากมาย ในสายนักการทูต กระทรวงการต่างประเทศ แต่ที่ผู้คนจดจำ ไม่มีวันลืม คือ การเป็นหัวหน้าทีมกฏหมายของรัฐบาลไทย ในการต่อสู้คดีพื้นที่โดยรอบปราสาทพระวิหาร ที่ศาลโลก กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

ท่านทูตแสบ มีความตั้งใจอย่างมาก ในการต่อสู้คดีครั้งนั้น แม้รู้ว่า ไทยจะเสียเปรียบ แต่สิ่งที่ทำได้คือ เราจะต้องไม่สูญเสียอะไรไปมากกว่านี้

ครั้งนั้น ทีมไทย ในฝ่ายทหาร มี บิ๊กแป๊ะ พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก และนายทหารหลายคน ร่วมเป็น ทีมแบ็คอัพ เบื้องหลัง

ท่านทูตวีรชัย และทีม กต. มีการนัดนักข่าว กลุ่มเล็กๆ ที่ทำข่าวชายแดน เขาพระวิหาร พบปะพูดคุยกัน ….”ไอ้เล็ก” ร่วมวงด้วย ในฐานะนักข่าวสายทหาร และผ่านสมรภูมิเขาพระวิหาร และเคยเข้าพื้นที่ปัญหา รอบเขาพระวิหาร ที่ทหารไทย-กัมพูชา วางกำลังเผชิญหน้า และ ยิงกันมาแล้ว อีกทั้ง อยู่ Bangkok Post ที่เขมร เอาข่าวหลายชิ้นไปอ้างในศาลโลก ทำให้เราต้องวางแผน เรื่องการเขียนข่าว ที่เรียกว่า “เขียนข่าว กู้ชาติกู้แผ่นดิน” เพื่อให้เราได้เปรียบ แม้แต่ ที่บันไดทางขึ้นเขาพระวิหาร ที่ช่วงหนึ่ง เขมรตุกติก ….. “ไอ้เล็ก” ช่วยเขียนข่าว ประเด็นนี้ ต้องต้องมีการเจรจากันใหม่ แม้จะแค่พื้นที่ 10นิ้ว ก็จะไม่ยอมเสียไป…. ท่านทูตวีรชัย กับ ฝ่ายทหาร และนักข่าว มีการประสานข้อมูลกันตลอด

ที่สำคัญคือ ความตั้งใจ และหัวใจ ของท่านทูตวีรชัย ที่จะรักษาแผ่นดินไทย ไว้ให้ได้ จะไม่ให้เราถูกเอาเปรียบ เช่น ในอดีต อีก…..

จดจำ ท่านทูต วีรชัย ไปตลอดกาล แม้ไม่ใช่ทหาร แต่ก็ทำหน้าที่ ประหนึ่ง แม่ทัพ นักรบ ที่กอบกู้รักษาแผ่นดินไทยไว้ได้

Rest in Peace

error: Content is protected !!