วันศุกร์, 24 กันยายน 2564

ดับไฟป่าหยุด หมอกควัน!!9 จ.ภาคเหนือ

 

“บิ๊กป้อม” ให้กำลังใจ ชุดสู้ไฟ ดับไฟป่า …ขึ้น เชียงใหม่ บัญชาการแก้ปัญหาหมอกควัน-ไฟป่า 9 จ.ภาคเหนือ สั่งทุกส่วนราชการ ร่วมจิตอาสา เร่งระดมทรัพยากร ในพื้นที่ พร้อมเสริมกำลังจากส่วนกลาง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯและ รมว.กลาโหม พร้อม บิ๊กช้าง พลเอก ชัยขาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ บิ๊กตู่ พลเอกกู้เกียรติ ศรีนาคา ผช.ผบ.ทบ. เดินทางไป จ.เชียงใหม่ เพื่อประชุมแก้ปัญหาสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ที่ ค่ายกาวิละ

พร้อมทั้ฃ ได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆในพื้นที่

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ ขอให้ฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจในพื้นที่ ประสานความร่วมมือกับจิตอาสาทุกภาคส่วน ระดมทรัพยากร เครื่องมือช่างและอากาศยาน ร่วมกันจำกัด และหยุดยั้งไฟป่าในทุกพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว

โดยขอให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดที่ประสบกับปัญหา นำการขับเคลื่อนแก้ปัญหาให้เป็นผลถึงระดับพื้นที่ และหากเกินกำลังให้ประสานขอรับการสนับสนุนจากส่วนกลาง เพื่อควบคุมและหยุดยั้งไฟป่า ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือโดยรวม

พร้อมกันนี้ ขอให้มีมาตรการเชิงรุกเข้มข้นในการควบคุมไม่ให้มีการเผาในที่โล่งในทุกพื้นที่ โดยให้รณรงค์สร้างการตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมของประชาชนควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งในการป้องกัน เฝ้าระวังและระงับเหตุอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะห้วงภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้น

error: Content is protected !!