วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

ทหารไทย-สหรัฐฯ มีฝึก Cobra Goldทหารเขมร-จีน มีฝึก Golden Dragon“งูเห่าทอง” กับ “มังกรทอง”สู้กัน ใครจะชนะ??

13 มี.ค. 2019
807

จับตา ยุค Hun Manet, ผบ.ทบ.Westpointer 
แต่ งดฝึกกับสหรัฐฯ
เน้นเพิ่มสัมพันธ์ทางทหาร กับ จีน

หลัง พลโท Hun Manet ลูกชาย สมเด็จHun Sen นายกฯกัมพูชา ขึ้นมาเป็น ผบ.ทบ. จากที่เคยคาดกันว่า ความที่เป็น Westpointer จบจาก รร.นายร้อยทหารบก สหรัฐฯ Westpoint จะทำให้มีความร่วมมือทางทหาร ระหว่าง กัมพูชากับ สหรัฐอเมริกา มากขึ้น…. แต่ ปรากฎว่า พลโทHun Manet เดินตามนโยบายผู้พ่อ ในการกระชับสัมพันธ์ทางทหารกับจีน มากขึ้นๆ และงดการฝึกกับ สหรัฐฯ Angkor Sentinel exercise ตั้งแต่ปี2017 จนถูกจับตามองว่า เป็นเพราะนโยบายกัมพูชา เท มาทางจีน

กัมพูชา มีแผนจะขยาย สเกลการฝึก Golden Dragon ที่ฝึกมาตั้งแต่ 2016 กับจีน โดยแม้จะเป็นการฝีก ต่อต้านการก่อการร้าย และ การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม Joint anti-terrorism training and humanitarian relief” เพิ่อให้ดูว่า ไม่เป็นภัยคุกคามต่อเพื่อนบ้าน แต่ในการฝึกก็มีการขนทั้งรถเกราะ รถถัง เฮลิคอปเตอร์มีการซ้อมรบ กันด้วย

โดยการฝึกGolden Dragon 2019 นี้ เริ่ม10-27 มีนาคม ในพื้นที่ จ.Kampot ของกัมพูชา โดยจีนส่งกำลังทหาร จาก PLA 74th Group Army ราว700 นาย พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์มาเพียบ !!

ตอนที่มีฝึกGolden Dragon ครั้งแรก ก็ถูกจับตามองว่า ทำไมต้องตั้งชื่อ ล้อกับ การฝึกร่วมผสม ไทย-สหรัฐ อันยาวนานตั้งแต่ปี2525 Cobra Gold มาแล้ว ครั้งหนึ่ง จนเคยถูกมองว่า เป็น Proxy war รูปแบบใหม่ ของ จีนและสหรัฐฯ ผ่านทางการฝึก และความร่วมมือทางทหาร แถมกัมพูชา ก็ใช้อาวุธจีน อยู่เพียบ

แน่นอนว่า เพื่อนบ้าน ที่ต้องเหล่ตามอง การฝึกนี้ ก็คือ ไทย แม้จะไม่ได้เป็นศัตรู แถมเป็นAsean แต่ปัญหาเขตแดน ก็เคยทำให้รบกันมาแล้ว ตอนศึกเขาพระวิหาร เมื่อปี2554 และปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข แม้ศาลโลก จะให้พัฒนาพื้นที่ร่วมกัน และจัดโซนนิ่ง พื้นที่ทหาร และ กำลังตชด…… แต่จนบัดนี้ ทหารไทย-เขมร ก็ยังคงวางกำลังเผชิญหน้ากันในพื้นที่เขาพระวิหาร ตามเดิม และยังไม่มี วี่แวว ของการเจรจา เพิ่อเปิด เขาพระวิหาร ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวร่วมกัน เพราะเขมร ถือว่า ปราสาทเขาพระวิหาร เป็นของเขมร ตามมติศาลโลก 2505 ไปแล้ว และสร้างทางขึ้น ปราสาทเอง ไม่ต้องมาขึ้นจากฝั่งไทย

โอกาส ที่จะกระทบกระทั่งกันที่แนวชายแดน ยังคงมีอยู่ เพราะกำลังทหาร วางอยู่ร่วมกัน หลายจุด ไม่ใช่แค่ในพื้นที่ปัญหาเขาพระวิหาร แต่ทว่า ตลอดแนว

เราจึงต้องคอยมอง เขมร และแนวนโยบายทางทหาร ไว้เช่นกัน!!

: Wassana Nanuam
ภาพ:Khmer Times, Chinamil.com

error: Content is protected !!