วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่ตามรอยระเบิด พัทลุง สตูล ชี้เชื่อมโยง กับกลุ่มก่อความไม่สงบ 3 จชต. ที่ก่อเหตุนอกพื้นที่

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่ตามรอยระเบิด พัทลุง สตูล ชี้เชื่อมโยง กับกลุ่มก่อความไม่สงบ 3 จชต. ที่ก่อเหตุนอกพื้นที่ /ขอให้ จนท.อดทนในการทำงานใช้ความเมตตา กับกลุ่มคนที่ยังเห็นต่าง….พร้อมให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กห. พร้อมด้วย พลเอกชัยชาญช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกผณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พลเอกวัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ. ได้เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อรับทราบรายงานสถานการณ์และให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดป่วนเมือง โดยกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรง ในพื้นที่ จ.สตูล และ พัทลุง ที่ผ่านมา

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พลเอกประวิตร ตรวจความเสียหายและรับฟังสถานการณ์ในพื้นที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ให้ความเชื่อมั่นการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ

รวมทั้งเป็นกำลังใจกับประชาชน ครูและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ ณ รร.ปากพะยูนพิทยาคาร

ต่อจากนั้นได้เดินทางไปดูความเสียหายในพื้นที่ อ.เมือง จ.สตูล และรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในภาพรวม ณ ศาลากลาง จ.สตูล

ซึ่งโดยภาพรวมประชาชนในพื้นที่ จว.ตรังและพัทลุง ร่วมกันสะท้อนถึงความต้องการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและรังเกียจการกระทำที่ป่าเถื่อนใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น

สถานการณ์โดยสรุป พบความเคลื่อนไหวการก่อเหตุโดยคาดว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มบุคคลเป้าหมายในพื้นที่ 3 จชต. ที่ออกไปก่อเหตุนอกพื้นที่

หลังจากฝ่ายความมั่นคงได้ระดมกวาดล้างอิทธิพลจากยาเสพติดและธุรกิจเถื่อนในพื้นที่ 3 จชต.

รวมทั้งเปิดปฏิบัติการเชิงรุกในพื้นที่ป่าภูเขาและตรวจเข้มแนวชายแดนต่อเนื่องที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลเชื่อมโยงเครือข่ายขบวนการเพิ่มเติม

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณและให้กำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ร่วมกันดูแลสถานการณ์ในพื้นที่จนมีพัฒนาการดีขึ้นตามลำดับ

โดยขอให้อดทนในการทำงานและใช้ความเมตตากับกลุ่มคนที่ยังเห็นต่างและใช้วิธีการรุนแรงสร้างความเสียหายกับสถานที่ ระบบเศรษฐกิจ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ผ่านมา

พร้อมกับย้ำให้ตำรวจเร่งรัดติดตามความคืบหน้าของคดี นำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย และให้ทุกส่วนราชการประสานการทำงานร่วมกับภาคประชาชน และผู้นำในพื้นที่ทุกระดับอย่างใกล้ชิด ร่วมกันเฝ้าระวังและพัฒนาระบบตรวจสอบป้องกันในพื้นที่ ทั้งการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมและขยายเครือข่ายงานข่าวภาคประชาชนให้ครอบคลุมการดูแลความปลอดภัยในทุกพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกันต้องระวังไม่ตกเป็นเครื่องมือในการสร้างเงื่อนไขใหม่ พร้อมทั้งให้จับตาและติดตามความเชื่อมโยงกับกลุ่มอิทธิพลและผลประโยชน์เดิมในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งทางกายภาพและจิตใจของประชาชน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายกับประชาชนในทุกพื้นที่ให้ทั่วถึง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติสุขโดยเร็ว

error: Content is protected !!