วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

ไฟใต้ ลาม??!

10 มี.ค. 2019
78

 

“โฆษก กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า”ยังไม่สรุป เหตุวางระเบิดที่ สตูล และพัทลุง โยงไฟใต้ หรือไม่ แต่ยอมรับ รถจักรยานยนต์ ที่ทำบอมบ์ ข้างสถานีตำรวจสตูล เป็นรถที่ถูกปล้น จาก สะบ้าย้อย สงขลา ไม่ตัดประเด็นความมั่นคง และ การปราบปรามขบวนค้ามนุษณ์-ยาเสพติด

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดพื้นที่จ.สตูล 4 จุด และพัทลุง 7 จุดตั้งแต่ 9 มี.ค.62 เวลา 22.30 น. ต่อเนื่องถึง 10 มีค.62 เวลาประมาณ 04.30 น.นั้น

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาไปวางซุกซ่อนในร้านขายของชำ ถังขยะ สถานที่สาธารณะ และอีก 1 จุดได้ประกอบระเบิดไว้ในรถจักรยานยนต์ไปจอดไว้หน้า สภ.เมืองสตูล แรงระเบิดทำให้ร้านค้าได้รับความเสียหาย ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายบางส่วน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่นำมาใช้ประกอบระเบิดตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นรถซึ่งได้แจ้งหายที่ สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยถูกคนร้ายปล้นแย่งชิงไปเมื่อ 28 พ.ย.2561

สำหรับเบื้องหลังของเหตุการณ์ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งทั้งความมั่นคง ความขัดแย้งทางการเมืองและภัยแทรกซ้อนอื่นโดยเฉพาะการปราบปรามขบวนค้ามนุษณ์และยาเสพติดอย่างหนักในห้วงที่ผ่านมา

ส่วนกลุ่มก่อเหตุคาดว่า เป็นกลุ่มเดียวกัน โดยใช้การวางแผนแบบรวมการ และปฏิบัติแบบแยกการ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในอำนาจรัฐ

ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุในพื้นที่ จชต.หรือไม่นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหลักฐานและความเชื่อมโยงเพื่อขยายผลต่อไป

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยทำการตรวจสอบทุกพื้นที่และเก็บรวบรวมวัตถุพยานอย่างละเอียดเพื่อติดตามกลุ่มก่อเหตุมาลงโทษตามกฏหมาย

พร้อมกับขอให้ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาและพี่น้องประชาชนทุกศาสนิกประสานความร่วมมือกันประนาฌต่อต้านและปฏิเสธการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

พร้อมช่วยกันตรวจสอบบุคคลหรือวัตถุต้องสงสัย หากพบรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบหรือโทรสายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

error: Content is protected !!