วันเสาร์, 31 กรกฎาคม 2564

ทอ.ชี้ แม้เครื่องบิน Peace Maker จะใช้มา 47 ปีแล้ว แต่ยังซ่อมบำรุง ตามวงรอบ และตามมาตรฐาน

05 มี.ค. 2019
1421

ทอ.ชี้ แม้เครื่องบิน Peace Maker จะใช้มา 47 ปีแล้ว แต่ยังซ่อมบำรุง ตามวงรอบ และตามมาตรฐาน เผย ยังไม่มีแผนจัดซื้อทดแทน เพราะไม่มีงบฯ…. …หลังเสียงวิจารณ์ขรม เครื่องบิน ใช้มาจะ 50 ปี แล้ว ยังเอามาบินอยู่อีก!!

จากกรณีเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ 2 (AU-23A) หรือ PeaceMaker ของกองทัพอากาศ เกิดเหตุเครื่องยนต์ขัดข้อง ขณะปฏิบัติภารกิจ

และนักบินขอลงฉุกเฉินนอกสนามบิน บริเวณสวนยาง ใกล้วัดบางศาลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 12.00 น. นั้น

พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะ โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากการติดตามข่าว พบว่ามีการแสดงความคิดเห็น ต่อกรณีนี้ อย่างกว้างขวาง

โดยวิพากษ์วิจารณ์ว่าสาเหตุที่เครื่องยนต์ขัดข้องเกิดจากเครื่องบินเก่า เนื่องจากเครื่องบิน AU-23A ได้บรรจุเข้าประจำการในกองทัพอากาศตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 และยังคงปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ ขอเรียนว่าถึงแม้เครื่องบิน AU-23A จะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน แต่กองทัพอากาศยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ในการปฏิบัติภารกิจตามขีดความสามารถของเครื่อง

ซึ่งปัจจุบันเครื่องบิน AU-23A ประจำการที่ฝูงบิน 501 กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจหลายประการ เช่น การบินลาดตระเวนทางอากาศ การบินลาดตระเวนถ่ายภาพ การลำเลียงทางอากาศ การปฏิบัติการฝนหลวง และการสนับสนุนการปฏิบัติกิจเฉพาะพิเศษต่างๆ

โดยได้มีการซ่อมบำรุงตามวงรอบอย่างสม่ำเสมอ และตรวจสอบให้ได้มาตรฐานที่กำหนดไว้

โดยยังไม่มีแผนการจัดหาเครื่องบินทดแทนเครื่องบินประเภทนี้ในระยะเวลาอันใกล้ เนื่องจากกองทัพอากาศมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม นักบินรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกส่วนของกองทัพอากาศ มีความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ภายใต้ข้อจำกัดด้านทรัพยากร จึงขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่า กองทัพอากาศยังคงดำรงขีดความสามารถในการป้องกันประเทศ การรักษาเอกราชอธิปไตยเหนือน่านฟ้าไทย และการรักษาผลประโยชน์ของชาติได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

error: Content is protected !!