วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

“แม่ทัพภาค4”เยี่ยม 2 นักบิน-ช่างเครื่อง เครื่องบินPeaceMaker

05 มี.ค. 2019
243

“แม่ทัพภาค4”เยี่ยม 2 นักบิน-ช่างเครื่อง เครื่องบินPeaceMaker ทัพฟ้า ลงจอดฉุกเฉิน หลังบินภารกิจ “กกล.ฉก.ทอ.9”ปัตตานี

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบกระเช้าเยี่ยมป่วย ผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์เครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ 2 (AU-23A)​ peacemaker ของกองทัพอากาศ เกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง นักบินได้ทำการแก้ไขและขอลงฉุกเฉินนอกสนามบิน

มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ประกอบไปด้วย นักบิน 2 นาย คือ ร.อ.ศรพล พานิชสมัย และ ร.ท.จัทรภัทรณ์ วรรณภาสชัยยง พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องอีก 1 นาย คือ จ.อ.กิตติ ธรรมเจริญราช ณ ตึกอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

โดยเครื่องบินดังกล่าว อยู่ระหว่างปฎิบัติภารกิจการบิน เดินทางเพื่อสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่จาก “กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 “จังหวัดปัตตานี ไปยังกองบิน 56 จังหวัดสงขลา

Au23 เป็นเครื่องบินที่เดิมกองทัพอากาศสหรัฐฯ จัดหาประจำการในกองทัพเพื่อใช้ในภารกิจปราบปรามผู้ก่อการร้าย ปฏิบัติการทางจิตวิทยา โจมตีภาคพื้นขนาดเบา ขนส่งลำเลียงจู่โจมทางยุทธวิธี มีขีดความสามารถในการขึ้น-ลง ระยะสั้น โดยเฉพาะการขนส่งขึ้นลงในสนามบินฉุกเฉินเร่งด่วน

กองทัพอากาศไทย ได้รับมอบ AU-23 จากกองทัพสหรัฐฯ เพื่อใช้ในภารกิจทางทหารและปราบปรามผู้ก่อการร้าย และเป็นกองทัพอากาศเดียวในโลกที่มีเครื่องบินแบบ และชนิดนี้ประจำการอยู่ ประจำการ 14 พ.ย. 2515 – ปัจจุบัน

ทั้งนี้ ปัจจุบันประจำการที่ ฝูงบิน 501 กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีนามเรียกขานว่า Mosquito

error: Content is protected !!