วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

ทำไม ไม่มีการเปิดเผย รายชื่อ คณะกรรมการคัดสรร สว.?

05 มี.ค. 2019
153

 

พลเอกประยุทธ์ หัวหน้า คสช. บอก ให้รอดูชื่อสว.เลย เพราะ กรรมการ ก็คือ กรรมการ. ท้ายที่สุดผมก็ต้องตัดสินใจอยู่แล้ว ยัน ผมก็ไม่เลือกข้างใครทั้งสิ้น ต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข ห่วงบ้านเมืองไมสงบ เชื่อ กก.สรรหาส.ว.ทุกคนรักประเทศ ทำงานด้วยความเที่ยงธรรม เพื่อชาติบ้านเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสรรหาส.ว.ว่า การคัดเลือกส.ว.จะมี 2 ส่วน อันแรกคือส.ว.เลือกตั้ง 50 คน ซึ่งตรงนี้ได้รายชื่อ 200คนมาแล้ว เพื่อจะเลือกให้เหลือ 50 คน

อีกส่วนหนึ่งคือ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง 194 คน บวก6 คน ซึ่งใน 194 คนจะต้องคัดเลือกจาก 400 คน ซึ่งตรงนี้ไม่ต้องเป็นห่วง จะมีการคัดเลือกมาจากทุกภาคส่วน

ยืนยันว่าทั้งหมดไม่มีใครอยู่ในราชการได้สักคนเดียว

นอกจากนี้แม้ว่าเราจะเลือกมา 400 คน ตนก็ไม่มีโอกาสที่จะไปซักถามทุกคน เพราะมีกติกาหลายอย่าง เช่น ไม่เป็นบอร์ดในบริษัทต่างๆ ไม่เป็นข้าราชการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้คณะกรรมการสรรหาฯก็ถือเป็นกลไกปกติ คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาเขาก็ต้องทำงานด้วยความเที่ยงธรรม ทำเพื่อชาติบ้านเมือง ทำเพื่อให้ประชาธิปไตยบ้านเรามั่นคงแข็งแรง ทำให้ระบอบการบริหารประเทศมีความยั่งยืน ดังนั้นคิดว่าคนเหล่านี้ที่ตั้งขึ้นมา เขาก็มีความรักประเทศไทยด้วยกันทุกคน เราต้องไม่ทำปัญหาเดิมๆให้มันเกิดขึ้นมาอีกเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาเราก็มีส.ว. ทั้งส.ว.แต่งตั้งและเลือกตั้งสลับไปสลับมา วันนี้ก็ลองดูแบบนี้บ้าง อย่างน้อย 5 ปีก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามหากมีการทำตามกฎหมาย ส.ว.ก็คงไม่มีบทบาทอะไรมากนัก เพราะถึงอย่างไรก็ต้องทำตามกฎหมาย

เมื่อ ถามว่า ประชาชนอยากเห็นรายชื่อกรรมการสรรหาส.ว. จะสามารถเปิดเผยได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาไว้ดูรายชื่อส.ว.อีกที กรรมการก็คือกรรมการ แต่ท้ายที่สุดผมก็ต้องตัดสินใจอยู่แล้ว และผมก็ไม่เลือกข้างใครทั้งสิ้น ต้องการให้บ้านเมืองสงบสุขและมีความมั่นคง ทำงานได้ด้วย ไม่ใช่ขัดแย้งกันตลอดไป ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีวันเลิกราเสียที

“ผมอยากให้ทุกคนมองอนาคต ว่ามันจะสงบแบบนี้ต่อไปอีกหรือเปล่า ผมเป็นห่วงตรงนี้แค่นั้น”

error: Content is protected !!