วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

ครั้งนี้ มันเลยเถิด!!

05 มี.ค. 2019
106

 

โฆษก ทบ.เผย “บิ๊กแดง” ปล่อยมาหลายครั้ง เพราะมองว่า แค่หาเสียง. แต่ครั้งนี้ “เสรีพิศุทธ์” ดูถูกเหยียดหยาม เหน็บแนม เลยเถิด ต่อเครื่องหมายของทหาร จึงต้องดำเนินคดี ยันอย่าโยง เป็นการเมือง รวมถึง กล่าวหา วิ่งเต้นตำแหน่ง


จาก กรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส มีการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ด้วยเนื้อหาในลักษณะทำนองหมิ่นประมาทพาดพิง ผู้บังคับบัญชา และกองทัพนั้น

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. กล่าวว่า มีหลายข้อมูลที่มีลักษณะดูหมิ่นดูแคลนบุคคลหรือองค์กรนั้น เชื่อว่าอาจเป็นเรื่องของทัศนคติผสมกับแนวทางหาเสียงในทางการเมืองเป็นหลัก

มีอยู่หลายข้อมูลที่ได้นำเสนอออกมานั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องราวของสมัยปัจจุบันแล้ว ยิ่งตัวท่านเกษียณราชการไปนานกว่าสิบปีแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างจึงได้มีการปรับเปลี่ยนไปมากแล้ว

อีกทั้งยังเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่มีวิจารณญาณเพียงพอ และรู้เท่าทันกับข้อมูลที่ถูกเผยแพร่มาในช่วงการหาเสียงของบุคคลทางการเมือง

สำหรับข้อมูลที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ได้นำเสนอออกมาระยะหลัง แม้จะมีลักษณะการใช้ถ้อยคำรุนแรงพาดพิงผู้บังคับบัญชาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเป็นพฤติกรรมการกล่าวพาดพิงในลักษณะส่วนบุคคล ซึ่งผู้บังคับบัญชา ได้พยายามทำความเข้าใจ และถือว่าเป็นการกระทำเพื่อต้องการคะแนนเสียงทางการเมืองมากกว่า จึงพยายามที่จะไม่ตอบกลับ

แต่สำหรับกรณีล่าสุด ได้มีการกล่าวถึงในลักษณะเปรียบเทียบด้วยข้อมูลบิดเบือนต่อผู้นำและกองทัพบก ด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นกล่าวว่าว่า มีการวิ่งเต้นตำแหน่ง หรือ การติดประดับเครื่องหมายอันทรงเกียรติของข้าราชการทหารลงบนเครื่องแบบ ในทำนองดูถูกเหยียดหยามและเหน็บแนม ชนิดเลยเถิดนั้น

ซึ่งต่อกรณีล่าสุดนี้นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ที่บุคคลที่กำลังจะอาสาเข้ามาทำงานการเมือง

อีกทั้งมีอดีตเป็นถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่มียศมีตำแหน่งอยู่ในระดับสูงของประเทศ ซึ่งควรที่จะให้เกียรติ และมีจิตสำนึกในความสำคัญของเครื่องแบบข้าราชการ

ซึ่งครั้งนี้ได้มีกล่าวดูแคลนไปถึงเครื่องแบบทหาร เป็นการจงใจก้าวล่วงและไม่เคารพในเครื่องแบบที่มีความสำคัญยิ่งต่อข้าราชการทหารและองค์กร ด้วยเพราะเครื่องแบบเป็นสัญญาลักษณ์แสดงถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อแผ่นดิน และการแต่งเครื่องแบบยังได้มีการประดับเครื่องหมายยศที่ได้รับพระราชทานและ เครื่องหมายเชิดชูเกียรติต่างๆ

จึงจำเป็นที่ กองทัพบกต้องใช้สิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมาย ในการปกป้องเกียรติภูมิขององค์กร มิให้ถูกนำไปกล่าวถึงอย่างขาดจิตสำนึก

โดย ผบ.ทบ.ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการต่อไป

และขอเรียนว่าการพึ่งพากระบวนการยุติธรรมในครั้งนี้ หวังว่าคงไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าได้นำไปเชื่อมโยงให้เป็นประเด็นทางการเมือง หรือนำไปกล่าวหาว่ามีการใช้อำนาจพิเศษใดๆ เพราะเรื่องนี้เป็นการใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายอย่างแท้จริง

error: Content is protected !!