วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

จิตวิญญาณ นักรบชาวเรือ ไม่เคยเปลี่ยน!!

“บิ๊กลือ” เปิดฝึก”ทัพเรือ62” ภาค ทำสงคราม ปลุก “จิตวิญญาณ นักรบชาวเรือ” ชี้ สถานการณ์เปลี่ยน แต่ Navy Warrior Spirit ไม่เคยเปลี่ยนแปลง สู้แดด สู้ฝน สู้ลม ไม่ย่อท้อ ลั่น คนแกร่ง เทคโนโลยี่ทันสมัย แข็งแกร่งแล้ว จะต้องมีปัญญาด้วย ขอทหารเรือรุ่นหลัง รับไม้ไร้รอยต่อ ยัน ทร.พร้อมรบ 4 มิติ บนฟ้า ผิวน้ำ บนดิน ใต้น้ำ สั่งระวัง ใช้อาวุธเก่า ไม่ได้ทดสอบนาน

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดการฝึก “กองทัพเรือ “ 2562 “ บนเรือหลวงอ่างทอง บริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ชลบุรี

โดยมี พลเรือเอก โสภณ วัฒนมงคล รองผู้บัญชาการทหารเรือ เป็น ผู้อำนวยการฝึกกองทัพเรือ2562

พลเรือเอก ลือชัย กล่าวว่า กองทัพเรือมีองค์ประกอบอยู่มากมายหลายสาขา ครบถ้วน คลอบคลุมทุกสาขา ปฏิบัติการ ทางด้านองค์บุคคล องค์วัตถุ องค์ยุทธวิถี และการปฏิบัติการร่วมระหว่างเหล่าทัพ

ขอทบทวน และเน้นย้ำ ของการฝึกหัวใจของการฝึก องค์บุคคลตามที่ผมได้เคยกล่าว ไว้ในหลายวาระ ว่า ทหารที่มีพร้อม ด้วยใจแข็งแกร่งนั้น ล้วนอยู่ภายใต้ร่างกายที่สมบูรณ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการฝึก องค์บุคคลขึ้นพื้นฐาน เวลากินไม่กิน เวลานอนไม่ได้นอน นี่คือ พื้นฐานของทหารเราไม่ได้ขั้นพื้นฐาน ก็อย่าหวังเลยว่า การรบ เป็นไปไม่ได้ในอนาคต

ยิ่งปัจจุบัน ยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง คนมีความสำคัญ นอกจากร่างกายที่แข็งแกร่งแล้ว จะต้องมีปัญญา มีความรู้ความสามารถ จึงจะสามารถนำพากองทัพก้าวหน้าไปได้

องค์วัตถุ มีความสำคัญ องค์วัตถุเปลี่ยน คนตามไม่ทัน หรือคนตามไม่ทัน จะทำให้การรบหรือการฝึก แตกต่างไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าไปอย่างมาก

กองทัพเรือได้รับเครื่องมือทันสมัย ทั้ง 4 มิติ บนฟ้า ผิวน้ำ บนดิน และใต้น้ำ พวกเราต้องเตรียมใจให้พร้อม

การฝึกจึงเป็นส่วนหนึ่ง ที่ ทำให้ยุทโธปกรณ์เหล่านี้ ฝึกไปพร้อมกันด้วย

ขณะเดียวกัน “รู้เขารู้เรา” รู้แต่เขา ไม่รู้เรา ก็มีโอกาสพ่ายแพ้ได้

จึงมีการทดสอบยุทโธปกรณ์หลายแบบหลายสมัย ในการที่ชราภาพกาลเวลา หรือใช้การมานาน หรือที่เคยมีแล้วไม่เคยทดสอบ หรือห่างเหินทดสอบมานาน ต้องมีการทดสอบ

จึงขอให้ระมัดระวังอุบัติเหตุความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ระหว่างทดสอบทุกภาคส่วน

ในยุคใหม่ ยุทธวิธีต้องเกิดขึ้นใหม่ ระเบียบในการรบต้องเปลี่ยนแปลงไปตามยุทโธปกรณ์ ที่เกิดขึ้น องค์กรมากขึ้น จะทำให้ยุทโธปกรณ์เปลี่ยนแปลงไป

แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงก็คือ จิตวิญญาณ นักรบชาวเรือ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง สู้แดด สู้ฝน สู้ลม เหล่านี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ภายใต้ความเข้มแข็งสมบูรณ์ นักรบชาวเรือ ไม่เคยย่อท้อต่อสิ่งใดทั้งสิ้น

สิ่งเหล่านี้ ขอจงยึดมั่นเป็นหลักนิยม ที่ต้องฝึกต่อไป เช่นเดียวกับทหารเรือในอดีต แล้วคนรุ่นหลังต้องสืบสานต่อไป เหมือนรับไม้ ไร้สะดุด ไร้รอยต่อ ไม้ต้องไม่ตกไม่ร่วง วิ่งเข้าเส้นชัย อย่างไร้ที่ติ

สิ่งเหล่านี้ขอฝากขอย้ำขอเตือน ข้าราชการพี่น้อง ที่ร่วมฝึก ทุกท่านทุกนายจงจำใช้ให้เป็นประโยชน์ในการฝึกให้เต็มที่ ” ผบ.ทร.กล่าว

error: Content is protected !!