วันอังคาร, 4 ตุลาคม 2565

สยบทุกข่าวลือ!! ไม่มีแผนซื้อ ไม่มีใครให้ฟรี รถถังมือสอง M1A1-Abrams จากสหรัฐฯ

24 ก.พ. 2019
927

 

ทัพไทย-ทบ. ปัดข่าว เตรียมซื้อ รถถังมือสอง M1A1-Abrams จากสหรัฐ หลังจากที่เอามาฝึก Cobra Gold19ชี้ เป็นรถถังขนาดใหญ่ และหนักเกินไป ไม่เหมาะกับสภาพภูมิประเทศ ของไทย อีกทั้ง ไม่มีงบประมาณในส่วนนี้ โดยทบ. ได้ทะยอยซื้อ รถถังจีนVT4 มาแล้ว เผยกก.เตรียมบินไปดู ต้น มีค.นี้

ทั้งนี้มีรายงานจาก บก.ทัพไทย ว่า พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด ซึ่งที่ผ่านมา รับผิดชอบในการฝึกCobra Gold2019 และได้พบหารือกับผู้นำทหารสหรัฐฯมาตลอด รวมทั้ง การไปเยือน Pentagon มา ก็ไม่เคยมีการหารือเรื่องการ จัดซื้อ รถถัง มือสอง M1A1-Abrams จากสหรัฐฯ เลย เพราะเป็น รถถังหลัก ที่มีน้ำหนักมาก ไม่เหมาะกับสภาพภูมิประเทศของไทยเรา

อีกทั้งก่อนหน้านี้ ที่มีข่าวว่า สหรัฐฯ จะมอบ รถถังมือสอง M1A1-Abrams ทั้ง7 คัน ที่เอามาฝึกCobra Gold19 ที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อ 22 กพ. จบแล้ว ให้ไทย นั้น ก็ไม่มีเรื่องนี้แต่อย่างใด

ขณะที่ทางกองทัพบก นั้น นายทหารที่รับผิดชอบ โครงการจัดซื้อรถถัง และการส่งกำลังบำรุง ยืนยันว่า ทบ.ไม่เคยมีแผนที่จะจัดซื้อ รถถงมือสองรุ่นนี้ จากสหรัฐฯเลย. อีกทั้ง เชื่อว่า สหรัฐฯ ก็ไม่ได้อยากจะขายให้ไทย ด้วย

ทั้งนี้ ทบ.ได้ทะยอยจัดซื้อ รถถัง VT4 จากจีน มาแล้ว โดย ในต้นเดือนมีนาคม นี้ คณะกรรมการจาก ทบ. ก็จะไปตรวจสอบรถถัง VT4 ล้อท2 ที่ทบ.มีแผนจะซื้อจากจีน เป็นโครงการต่อเนื่อง จากที่ ซื้อมา 28 คัน แล้ว

error: Content is protected !!