วันพุธ, 29 กันยายน 2564

สงคราม”ข่าวปลอม”!

23 ก.พ. 2019
106

 

คสช.สั่งฟ้อง และปิด เวบ jookthai เวบข่าวปลอมแล้ว หลังออก”ข่าวปลอม” เตรียมเสนอยืดเกณฑ์ทหาร2ปีเป็น4ปีและข่าวปลอม”บ้านหรูบิ๊กแดง” แถมอ้างคำ”บิ๊กแดง” ให้สัมภาษณ์/เตือนประชาชนระวังข่าวปลอม หวังดิสเครดิตบุคล องค์กร สร้างความวุ่นวายช่วงใกล้เลือกตั้ง


พันเอกหญิง ศิริจันทร์. งาทอง รองโฆษกกองทัพบก และรองโฆษกคสช.กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา คณะรักษาความสงบแห่งชาติและหน่วยงานด้านความมั่นคง ตรวจพบว่าได้มีการสร้างข่าวเท็จ บิดเบือนข่าวสาร รวมถึงมีการจัดตั้งเพจปลอม แล้วนำเสนอและ เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์

หวังชี้นำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อบุคคล องค์กร ซึ่งหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

เช่น การจัดทำและเผยแพร่ราชกิจจาปลอมให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพพ้นจากตำแหน่ง การเผยแพร่ข้อมูลเท็จเรื่องสภาพอากาศ PM2.5 เป็นต้น

ล่าสุด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเว็บไซต์ jookthai ที่ปล่อยข่าวเท็จว่า กำลังมีการร่างกฎหมายกฎหมายใหม่เพิ่มเวลาประจำการของทหารกองประจำการจาก 2 ปี เป็น4 ปี และสร้างข่าวเท็จว่าผู้บัญชาการทหารบก มีบ้านส่วนตัวราคาแพง

โดยข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ มีดังนี้
กรณี ระยะเวลาการรับราชการทหารนั้น ขอย้ำว่ากองทัพไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆเกี่ยวกับเวลาในการเข้ารับราชการทหารของทหารกองประจำการ ยังคงยึดตามกฎหมายและระเบียบเดิมคือ ทหารกองประจำการจะต้องเข้าประจำการในหน่วยทหารเป็นเวลา 2 ปี ยกเว้นผู้ที่สมัครใจเป็นทหารและจบการศึกษาปริญญาตรีหรืออนุปริญญา สามารถขอใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการได้เป็น 6 เดือน หรือ 1 ปี และทางกองทัพยังคงยึดตามกฎหมานี้ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ การปล่อยข่าวว่าจะมีการปรับเวลาประจำการเป็น 4ปี จึงเป็นข่าวเท็จ

ส่วนกรณีข่าวปลอมเรื่อง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ว่ามีบ้านหรู โดยมีภาพบ้านประกอบนั้น ขอเรียนว่า พลเอกอภิรัชต์ฯไม่เคยให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวและไม่มีบ้านหลังใหญ่อย่างที่ถูกสร้างข่าวขึ้น ท่านอาศัยอยู่บ้านพักข้าราชการในหน่วยทหารมาโดยตลอด

เว็ปไซต์ดังกล่าวได้สร้่างข้อมูลเท็จและใช้ภาพปลอม โดยได้นำภาพบ้านหรูหลังหนึ่งที่มีการประกาศขายตามเว็ปไซด์ขายบ้านทั่วไปมาเป็นภาพประกอบ หวังให้ประชาชนเข้าใจผิด

จึงขอประชาชน อย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อข้อมูลเท็จทั้2 เรื่อง

ทั้งนี้ เว็ปไซด์ jookthai นี้ เป็นหนึ่งในเครือข่ายเว็ปข่าวปลอมที่ หน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามตรวจสอบพฤติกรรมและได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยขณะนี้ได้ระงับการใช้งานเว็ปไซด์นี้ แล้ว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ข้อมูลข่าวสารที่ถูกเผยแพร่ทุกช่องทางมีความหลากหลาย ทั้งข่าวสารทั่วไปและข่าวสารด้านการเมือง โดยเฉพาะยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง การนำเสนอข้อมูลข่าวสารก็จะยิ่งมีความเข้มข้นขึ้นอีก อาจมีผู้ไม่หวังดีบิดเบือนหรือสร้างข่าวเท็จออกมาเผยแพร่หวังให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองในช่วงของการหาเสียง

จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ มีการตรวจสอบและมีความระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูล การโพสต์ การแชร์ข้อความ

และขอให้ติดตามข่าวสารตามช่องทางของส่วนราชการหรือสื่อมวลชนสำนักข่าวหลัก เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อในการเผยแพร่เรื่องเท็จ รวมถึงรู้เท่าทันในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น

error: Content is protected !!