วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

28ปีรสช.“รัฐประหาร แท้” ครั้งสุดท้าย!!

23 ก.พ. 2019
2639

เป็นการปฏิวัติรัฐประหาร ที่ไม่ซับซ้อน นัก เห็นกันชัดๆ ถึงความขัดแย้ง ของ กองทัพกับรัฐบาล. ผบ.ทบ.กับนายกฯ และรองนายกฯ และมีวิวาทะ กับ “ร.ต.อ.เฉลิม”รมต.ในรัฐบาล ขั้นที่เตือนว่า “ระวังไม่มีแผ่นดินจะอยู่” และกดดันให้ นายกฯปลดออก แต่ไม่ปลด

อีกทั้ง ความขัดแย้งของ จปร.5 กับ จปร.7 ที่ มีพลตรี มนูญ รูปขจร เป็นตัวละครหลัก โดยเฉพาะ “คดีลอบสังหารบุคคสำคัญ” ที่ถูกบิดเบือน และปัญหากับ ทีมที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก และการไม่ยอมรับใน ขั้วอำนาจ บ้านสี่เสาฯ

บทบาทหลักคือ บิ๊กสุ พลเอก สุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ.

บิ๊กเต้ วางแผนจับนายกฯ
ขอให้ “บิ๊กจ๊อด” พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ ผบ.สส. มาเป็น ประธานรสช.หัวหน้าคณะปฏิวัติใหิ

จนทำให้ เข้าใจผิดกันไปว่า ปฏิวัติ ให้ บิ๊กจิ๋ว พลเอกชวลิต ที่ลาออกจาก ผบ.ทบ. มาเป็น รมว.กลาโหม แต่ก็ถูกการเมืองเล่นงาน จนต้องลาออกไป เพราะ บิ๊กจ๊อด เพื่อนรัก บิ๊กจิ๋ว ส่วน บิ๊กสุ ก็น้องรัก ทายาทอำนาจ บิ๊กจิ๋ว

แต่บิ๊กสุ เลือก นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตทูตวอชิงตันฯ มาเป็นนายกฯ ไม่เคยคิด ให้ บิ๊กจิ๋ว เป็นนายกฯ เพราะไม่มั่นใจในแนวคิด สภาเปรซิเดี้ยม

23 กพ.2534…..ทหารยึดอำนาจ จับตัว นายกฯ”พลเอก ชาตืชาย ชุณหะวัณ” และรมว.กห.ที่ บน.6 บนC-130…. ปฏิบัติการนำโดย ทหารอากาศ คอมมานโด อากาศโยธิน (อย.) นำโดย ผู้การหิน พล.อ.อ. อมฤต จารยะพันธุ์ มือขวา บิ๊กเต้ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ผบ.ทอ. ในขณะนั้น

ก่อนที่กำลังทหารบก จะเคลื่อนเข้าเสริม ในทอ. คุมตัว นายกฯน้าชาติ และ บิ๊กซัน พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก รองนายกฯ ที่ กำลังจะไปเข้าเฝ้าฯที่เขียงใหม่

เหตุเพราะกำลังจะมีการเสนอคำสั่ง ปลด ผบ.ทบ. บิ๊กสุ พลเอก สุจินดา คราประยูร

พลเอกชาติชาย ใช้แผนลึก สร้างความแตกร้าว ในจปร.5 ด้วยการ แอบเจรจากับ บิ๊กตุ๋ย พลเอก อิสระพงษ์ หนุนภักดี รองผบ.ทบ.ว่าจะให้เป็น ผบ.ทบ. แต่ บิ๊กตุ๋ย มาบอก บิ๊กสุ เพราะความเป็นเพื่อนรัก และเครือญาติ พี่ภริยา แนบแน่นกว่า และ บิ๊กตุ๋ย ไม่ต้องการ หักหลัก บิ๊กสุ

เหตุผลการรัฐประหาร จึงตามมา..
ประการที่ 1 พฤติการณ์ฉ้อราษฎร์บังหลวง
ประการที่ 2 ข้าราชการการเมือง ใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงราชการประจำ
ประการที่ 3 รัฐบาลเป็นเผด็จการทางรัฐสภา ,คณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีบ้านพิษณุโลก ใช้อุบายอันแยบยลทางการเมืองสร้างภาพลวงตาประชาชนว่าเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แล้วพลิกแพลงหาประโยชน์

ประการที่ 4 การทำลายสถาบันทางทหาร ทหารเป็นสถาบันข้าราชการประจำเพียงสถาบันเดียวที่ไม่ยอมตกอยู่ใต้อิทธิพลทางการเมืองของนักการเมือง

การ ไม่ปลด ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง จากการเป็นรัฐมนตรีตามสัญญาสุภาพบุรุษ
ประการที่ 5 การบิดเบือนคดีล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์

ขึ้นมาด้วยความขัดแย้ง จึงจบด้วยการถูกรุมหาทางล้ม และจบด้วย พฤษภาทมิฬ 2535 ด้วยฝีมือทหาร ด้วยกันเอง ทั้งทหารเก่า ทหารแก่ รุ่นพี่ และรุ่นน้อง

แต่ก็ เป็นการรัฐประหาร ที่ชัดเจน ที่สุด นัฐปนะหารแบบทหารไทยยุคเดิมแท้ๆ ครั้งสุดท้าย

ก่อนที่การรัฐประหาร ต่อมา 2549,2557 ซับซ้อน มากขึ้น และมีเรื่องอ้างสถาบันฯเข้ามาเกี่ยวข้อง มี”ลับลวงพราง” กันหลายขั้น และมี “องคาพยพรัฐประหาร” ที่นอกเหนือจากกองทัพ มีนักการเมือง มีกลุ่มการเมือง องค์กรอิสระ เข้ามาเกี่ยวข้อง

 

 

(มีภาคต่อ…)

error: Content is protected !!