วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

“ผบ.ทอ.” ชื่นชม การตัดสินใจ ของ นักบิน ทัพฟ้า

 

โฆษก ทอ.แจง C-130 “นายกฯบิ๊กตู่”นั่ง เครื่องยนต์ขัดข้องกลางอากาศ
รอบความเร็วของเครื่องยนต์ที่ 2 เกิดอาการสวิง ส่ายไปส่ายมาเกินเกณฑ์ จนไม่สามารถcontrol เครื่องยนต์ได้
/นักบินตัดสินใจ บินกลับดอนเมือง ตามหลักการ ที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ของผู้โดยสารระดับVip /ผบ.ทอ.ชื่นชม ตัดสินใจนักบิน เผย เครื่องบินอายุ เกือบ 40 ปี แล้ว

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงถึงกรณีเครื่องบินลำเลียงแบบ C-130 H ของกองทัพอากาศ เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องระหว่างนำคณะ พล.อ.ประยุทธ์ .เดินทางไป จ.สุราษฎร์ธานี และจ.กระบี่ เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า

เครื่องบิน C-130 เลขที่ 60109 ของกองทัพอากาศ ออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง โดยมีภารกิจเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติสมุย ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ในระหว่างบินขึ้นไปได้ 15 นาที นักบินได้ตรวจพบว่า รอบความเร็วของเครื่องยนต์ที่ 2 เกิดอาการสวิง ส่ายไปส่ายมาเกินเกณฑ์ จนไม่สามารถcontrol เครื่องยนต์ได้

จึงต้องดับเครื่องยนต์ เครื่องนั้น กลางอากาศ และ ตัดสินใจบินกลับมาลงที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ที่เดิม

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า มีคนถามกันมากว่า ทำไมนักบินไม่นำเครื่องบินไปลงที่สนามบินเกาะสมุย และทำการแก้ไขเครื่องยนต์

เรื่องนี้ต้องขอชี้แจงว่า กองทัพอากาศไม่มีช่างเครื่องยนต์ที่สนามบินสมุย รวมถึงนักบินไม่สามารถทำการบินด้วยเครื่องยนต์ 3 เครื่องที่เหลือ จากสนามบินสมุยได้ เพราะไม่ปลอดภัยด้วยกฎระเบียบของสนามบินนานาชาติ

หากสภาพเครื่องยนต์ขาดความพร้อม ห้ามไม่ให้ทำการบินขึ้นจากสนามโดยเด็ดขาดและเพื่อให้เกิดความมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ของนักบิน ถือว่าเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนปกติของการปฏิบัติ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต้องทำตามขั้นตอน คือ การบินกลับมาดอนเมืองเท่านั้น

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ระบุว่า เป็นเรื่องปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ก็ต้องชื่นชมนักบินที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ของผู้โดยสารระดับVip ดังนั้นเป็นการปฏิบัติที่ดีที่สุดในการตัดสินใจของนักบินกองทัพอากาศ

ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนเข้าใจด้วยว่าภารกิจของเครื่องบินC 130ลำนี้ ได้รับการตรวจเช็กบำรุงรักษาตามวงรอบตลอดเวลา

แต่เนื่องจากมีอายุการใช้งานมาเกือบ 40 ปี เพราะบรรจุเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2523 จึงมีโอกาสที่จะเกิดเครื่องยนต์ขัดข้องได้

error: Content is protected !!