วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

“บิ๊กป้อม “สั่ง ถอดบทเรียน ความสำเร็จ ไทยปลดบัญชีดำ IUU-ICAO-Tier

20 ก.พ. 2019
462

“บิ๊กป้อม “สั่ง ถอดบทเรียน ความสำเร็จ ไทยปลดบัญชีดำ IUU-ICAO-Tier เผย ILO เชิญ”บิ๊กตู่” ร่วม ประชุมที่นครเจนีวา หลังไทย แก้ปัญหาแรงงานสำเร็จ เป็นชาติแรกในอาเซียน

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 (กขป.5)

ทีมโฆษกคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ ได้แถลงผล โดยในที่ประชุมได้เสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถอดบทเรียนจากความสำเร็จ ในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือIUU และการค้ามนุษย์ หรือTier รวมถึงการแก้ไขมาตรฐานการบิน ICAO

ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบ และหาแนวทางในการอุดช่องว่างข้อผิดพลาดที่เคยเกิด ทั้ง การเรียกรับผลประโยชน์ รวมถึงความผิดพลาดจากนโยบายภาพรวม เพื่อให้รักษามาตรฐาน และให้ดียิ้งขึ้น

พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เร็วๆนี้ องค์การแรงงานระหว่างประเทศหรือILO ได้เชิญ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ของไทย ร่วมประชุมที่นครเจนีวาเป็นการเฉพาะ เนื่องจากเห็นว่าไทยเป็นชาติแรกในอาเซียน ที่ได้ขับเคลื่อนแนวนโยบายในการแก้ไขการปัญหาแรงงาน และไม่มีการละเมิดสิทธ์เป็นไปตามหลักสากล

พันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เผยความคืบหน้าโครงการบ้านมั่นคงชุมชนริมคลองลาดพร้าว ว่าล่าสุด การตอกเสาเข็มในการทำแนวกั้น จะครบทุกจุดในช่วงเดือนมีนาคม

ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนที่ยังรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ โดยใช้เจ้าหน้าที่สร้างความเข้าใจ และหากยังฝ่าฝืน ก็จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

โดยในที่ประชุม พลเอกประวิตร ยังได้กำชับในที่ประชุม ให้เตรียมการปรับปรุง และพัฒนา คลองเปรมประชากร เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อคลองผดุงกรุงเกษม ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งติดต่อในหลายจังหวัด เช่น ปทุมธานี และพระนครศรีอยุทธยา ซึ่งพบปัญหาการรุกล้ำลำคลอง และเป็นชุมชนแออัด ซึ่งการปรับปรุงจากครอบคลุมทั้งกายภาพ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิต โดยเตรียมจะประชุมเป็นการเฉพาะในเรื่องนี้ เพื่อศึกษาแผนแม่บท

error: Content is protected !!