วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

“เพนกวิน”

20 ก.พ. 2019
118

หยุด!!เปิด เพลง”หนักแผ่นดิน” เหตุ สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม

“เพนกวิน” นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ”บอล” นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย พร้อมกลุ่มเพื่อนนักศึกษา เดินทางมาที่หน้า กองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนิน เพื่อยื่นหนังสือ ขอให้ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ยกเลิกการเปิดเพลงหนักแผ่นดิน ในสถานีวิทยุ ทบ. และในหน่วยทหาร

นายพริษฐ์ ได้อ่านจดหมายเปิดผนึก ถึงกรณีที่ ผบ.ทบ. พูดถึงเพลงหนักแผ่นดิน และสั่งการให้สถานีวิทยุในเครือกองทัพบก รวมถึงเสียงตามสายภายในหน่วยทหารนั้นรู้สึกว่าพลเอกอภิรัชต์ จะไม่เข้าใจในเนื้อหาเพลงหนักแผ่นดิน เพราะเป็นเพลงที่ไม่สร้างสรรค์อาจจะสร้างความขัดแย้งให้กับสังคม และที่ผ่านมาก็สร้างบาดแผลให้กับสังคมเป็นอันมาก

วันนี้ผมต้องการอธิบายให้ พลเอกอภิรัชต์ เข้าใจ ว่าเหตุใดกองทัพบกไม่ควรเปิดเพลงนี้

พร้อมเตรียม ยื่นจดหมายเปิดผนึกให้กับ ผบ.ทบ. แต่ไม่มี ทหารเวรมารับจึงได้แปะไว้ที่ป้ายริมถนนราชดำเนิน

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ระบุว่า เนื้อหาเพลงหนักแผ่นดินมีเนื้อหาโจมตีผู้เห็นต่างทางการเมือง ว่าเป็นผู้บ่อนทำลายสังคม ดูถูกเพื่อนร่วมชาติ มารับใช้อิทธิพลจากต่างประเทศ

ทั้งที่ความเป็นจริง การที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมซึ่งเป็นไปตามประชาธิปไตยไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร ทั้งนี้เนื้อหาของเพลงเป็นบ่อเกิดแห่งความเกลียดชัง มีเป้าประสงค์เพื่อชี้ชวน ให้มองว่าผู้เห็นต่างเป็นพวกหนักแผ่นดิน บั่นทอน ความเป็นมนุษย์ของเพื่อนร่วมชาติซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความรุนแรงได้

และที่ผ่านมาเพลงนี้ ก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างบรรยากาศให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรงในหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา จึง ขอให้ ผบ.ทบ.ยกเลิกการเปิดเพลง

ครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน. นางเลิ้ง ทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 50 นาย ประจำจุด เฝ้าสังเกตการณ์ และห้ามไม่ให้กลุ่มนศ.อยากเลือกตั้ง เคลื่อนไปยังบริเวณด้านหน้า บก.ทบ.

หลังจากนั้น นายพริษฐ์ จึงได้กำกิจกรรม นำจดหมายเปิดผนึกไปติดที่ป้ายบริเวณเกาะกลางถนน ด้านหน้ากองทัพบก

ก่อนนำกระดาษขนาดใหญ่ ระบุข้อความ “เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม ”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาเชิญตัว ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขัง ไปให้ข้อมูล ที่ สน. นางเลิ้ง

error: Content is protected !!