วันอังคาร, 21 กันยายน 2564

“ทหารต้องชกมวย ต่อสู้ป้องกันตัว และต้องยิงปืน ได้ดีกว่าคนอื่น”

13 ก.พ. 2019
138

“บิ๊กแดง” จัด “มวยไทยทหารโลก” ครั้งแรก ส่ง “ร้อยตรี บัวขาว” นักมวยทบ. นำทีมนักมวยทหาร ขึ้นสังเวียนมวยไทย กับทหาร หลายขาติ ย้ำ ทบ.ต้องเป็นแชมป์กีฬาป้องกันตัว-ยิงปืน

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แถลงข่าวการแข่งขัน”มวยไทย ทหารโลก” ระหว่างนักชกทหารไทย กับนักชกทหารต่างชาติ “All Star Fight World Soldier” เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 9 มี.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์(พล.ม.2 รอ.)

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มวยไทยเป็นการกีฬาและศิลปะป้องกันตัวของไทยที่มีอาวุธครบเครื่อง และได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกที่สำคัญศิลปะการต่อสู้มวยไทยยังถูกนำไปปรับใช้ในรูปแบบการฝึกฝนการต่อสู้ของกองทัพในหลายประเทศด้วยกัน

ทั้งนี้กองทัพบกได้ร่วมกับทุกภาคส่วนจัดการแข่งขันมวยไทยระดับโลกขึ้นในครั้งนี้เพิ่อส่งเสริมนักมวยไทยโดยเฉพาะนักมวยไทยที่เป็นทหารและนักมวยไทยที่ให้ความสนใจศิลปะมวยไทยอยู่แล้ว

ในครั้งนี้จะเน้นในเรื่องของนักมวยไทยที่เป็นทหาร รวมถึงทหารของกองทัพทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรก แต่เชื่อว่าต่อไปเราจะได้รับความสนใจจากกองทัพทั่วโลกที่จะมาพบปะ และ ปะทะฝีมือกันในเชิงศิลปะมวยไทย

ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์และสืบสานเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจถึงเอกลักษณ์และประเพณีของไทยมากขึ้นและที่มีความสำคัญเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนในชาติ หันมาสนใจศึกษา เรียนรู้ ทักษะกีฬามวยไทย จะช่วยพัฒนาร่างกายจิตใจให้เป็นกำลังสำคัญของชาติและห่างไกลจากสิ่งไม่ดีทั้งปวง ทั้งการพนัน และยาเสพติด

ในการแข่งขันครั้งนี้จะมีแต่คู่ชกมวยซึ่งเป็นนักมวยทหารของไทย 5 นายและนักมวยทหารต่างชาติอีก 3 นายมาประกบคู่กับนักชกนานาชาติที่ผ่านสังเวียนระดับโลกมาโชกโชน เช่น ร.ต. สมบัติ บัญชาเมฆ (บัวขาว)

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า กองทัพบกให้ความสำคัญอย่างยิ่งนักกีฬาที่เป็นทหารและนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับกองทัพบก ผมพูดเสมอว่าทหารต้องชกมวยต่อสู้ป้องกันตัว และต้องยิงปืนได้ดีกว่าคนอื่น ถือว่าเป็นการจุดประกายให้กับทหารที่จะเป็นนักกีฬา ไตรกีฬา

ทหารบกต้องเป็นแชมป์ทั้งการต่อสู้ป้องกันตัว โดยเฉพาะการยิงปืนเพราะเป็นอาชีพของเรา ตนยินดีสนับสนุนทหารทุกคนเติบโตขึ้นมามีฝีมือและสนับสนุนเต็มที่ อย่าง บัวขาว ก็ติดร้อยตรี แล้วน้องๆที่นั่งอยู่ก็ทำงานเพื่อประเทศชาติ ราชบัลลังก์ กองทัพบกก็ต้องดูแลตอบแทนและนักกีฬาก็คือตัวอย่างที่ดีของเยาวชน

error: Content is protected !!