วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

“บิ๊กป้อม” นำประชุมกก.สิ่งแวดล้อม แก้ปัญหาฝุ่น Pm2.5 ทั้งระยะสั้น-ยาว

04 ก.พ. 2019
96

 

“บิ๊กป้อม” นำประชุมกก.สิ่งแวดล้อม แก้ปัญหาฝุ่น Pm2.5 ทั้งระยะสั้น-ยาว เตรียม ปรับลดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 ราย 24 ชม.ให้สอดคล้องกับองค์การอนามัยโลกแนะนำ ในระดับที่ 3 อยู่ที่ระดับไม่เกิน 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ประชุม เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตกรุงเทฯและปริมณฑล ทั้งในระยะเร่งด่วน และระยะยาว

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมฯ วันนี้ มีการพิจารณามาตรการในระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

โดยในระยะเร่งด่วนได้ดำเนินการไปบางส่วนแล้ว และจะมีการพิจารณาปรับลดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 ราย 24 ชั่วโมง ของประเทศไทย ให้สอดคล้องกับที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำในระดับที่ 3 อยู่ที่ระดับไม่เกิน 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)

จากปัจจุบันใช้ค่าเฉลี่ยในระดับที่ 2 อยู่ที่ระดับไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. รวมถึงปรับค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 รายปีที่องค์การอนามัยโลกแนะนำในระดับที่ 3 อยู่ที่ระดับไม่เกิน 15 มคก./ลบ.ม. จากปัจจุบันใช้ค่าเฉลี่ยในระดับที่ 2 อยู่ที่ระดับไม่เกิน 25 มคก./ลบ.ม.

error: Content is protected !!