วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

“คสช.”สั่ง “กกล.รส.-กอ.รมน.”ออกตรวจ โรงงาน-รถควันดำ -ไซต์งานก่อสร้าง-เกษตรกร ไม่ให้เผา วัชพืช

04 ก.พ. 2019
358

สั่งทุกหน่วยทหาร ตรวจรถหน่วยตัวเอง ห้าม ควันดำ แนะ ออกฉีดน้ำ อย่าทำให้รถติด ให้ฉีด ตอนดึกๆ-เช้ามืด / จับตา แอพฯวัดค่าฝุ่น pm2.5 ไม่ตรงความจริง

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. และ รองเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ลธ.คสช.)

พันเอก วินธัน สุวารี โฆษกคสช. เผยว่า 
พลเอก ณัฐพล ได้กล่าวถึงข้อห่วงใย ของ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.และ เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในเรื่องปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ดีเซล การเผาไหม้จากภาคการเกษตร และในภาคอุตสาหกรรม

โดยฝากขอบคุณทุกส่วนราชการที่ร่วมกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ จนสถานการณ์เริ่มบรรเทาไปในทางที่ดีขึ้น

รวมทั้งขอให้ตรวจสอบสภาพยานพาหนะของหน่วยในสังกัด ดูแลตรวจสอบเครื่องยนต์ มิให้เกิดปัญหาควันดำ

และขอให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย(กกล.รส.)และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.) จังหวัด ได้ร่วมเข้าสนับสนุนในการตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมที่อาจส่งผลให้มีมลพิษเกินมาตรฐาน

รวมถึงสถานที่ก่อสร้างต่างๆ ที่อาจต้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบ ให้ช่วยการลดผลกระทบที่ทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ

รวมทั้งขอความร่วมมือจากเกษตรกรให้ช่วยกันลดการเผาเศษวัชพืชในห้วงเวลานี้ที่สภาพอากาศอาจยังคงปกคลุมด้วยฝุ่นละออง

พลเอก ณัฐพล กล่าวว่า ในเรื่องการฉีดพ่นน้ำล้างทำความสะอาดถนน การฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณต้นไม้ หรือที่สูง เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองนั้น อยากให้มุ่งเน้นเขตที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐานเป็นสำคัญ

จึงเน้นย้ำให้หน่วยทหาร และส่วนราชการ ควรปฏิบัติภารกิจในเวลาที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชน เช่น ในห้วงเวลา 2000-2200น. และ 0400-0600 น.

ในขณะเดียวกันยังได้สั่งการให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและตรวจสอบกรณีข่าวลวงการใช้แอพลิเคชั่นวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐาน ที่อาจมีการนำเสนอไม่ตรงกับความเป็นจริง อันจะส่งผลสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนทั่วไป

error: Content is protected !!