วันอาทิตย์, 1 สิงหาคม 2564

ล้มโต๊ะ

04 ก.พ. 2019
127

 

“MaraPatani”ออกแถลงการณ์ บอยคอต “บิ๊กเมา” ขอเลื่อนการพูดคุย ไปจนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ และ กดดันรัฐบาลไทย เปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะฯ หลัง “ บิ๊กเมา” บินKL พบ ผู้อำนวยความสะดวก แต่ไม่ยอมคุย วงใหญ่ “MaraPatani” แต่อยากคุยส่วนตัว กับหัวหน้าทีม MaraPatani คนเดียว/ Ustaz Shukri Hari ฉะว่า น่าสงสัย มีวาระซ่อนเร้น ที่จะคุยแค่คนเดียว / ขณะที่ ฝ่าย “บิ๊กเมา” เคยประกาศแล้วว่า อยากคุยวงเล็ก ก่อน อีกทั้ง ฝ่ายกองกำลังทหารBRN ยังไม่เข้าร่วม พูดคุย หลัง “อับดุล ราฮิม นัวร์” ยังตามตัว “ดุลเลาะห์ แวมานอร์” มาไม่ได้ ยังไม่ขอคุยวงใหญ่Marapatani ส่งเลขาฯคุย เท่านั้น แต่ไม่ยอม จะคุยกับบิ๊กเมา คนเดียว เลยไม่พอใจ ออกแถลงการณ์

Ustaz Shukri Hari, Head of Mara Patani dialogue panel ออกแถลงการณ์ ขอระงับการพูดคุยทั้งปวง ระหว่าง Mara Patani กับตัวแทนรัฐบาลไทย ที่นำโดย พลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยฯคนใหม่ จนกว่าการเลือกตั้งของไทยจะเสร็จสิ้น

Ustaz Shukri Hari, ระบุว่า กลุ่ม Marapatani หรือ “Majlis Syura Patani” ผิดหวัง ที่ Gen Udomchai Thammasaroraj ยังไม่ยอมคุยกับ Marapatan ทั้งๆที่ เดินทางมาที่ กรุง in Kuala Lumpur เมื่อ 2 กพ.ที่ผ่านมา ทั้งที่มีกำหนดพบปะพูดคุย เพื่อแนะนำตัว หลังเปลี่ยน หัวหน้าคณะและทีมงานบางส่วน ในคณะพูดคุยฯ

แต่เรากลับได้รับแจ้งว่า พลเอก อุดมชัย จะไม่เข้าร่วมประชุมนี้ กับ Marapatani ทั้งหมด. แต่จะขอเจอ ผมคนเดียวเป็นการส่วนตัว

“MaraPatani sees the attitude of refusal to confront the Mara Patani’s dialogue team as unacceptable and suspects a hidden agenda when he only wanted to meet me,” Mr Shukri said.

เขาระบุว่า การที่ พลเอกอุดมชัย ไม่ยอมเจอหน้ากับ MaraPataniทั้งหมด และสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และน่าสงสัยยิ่ง ว่าอาจมี วาระซ่อนเร้น ที่ต้องการพบผมแค่คนเดียว

ทั้งๆที่ อับดุลวาฮิม นัวร์ ผู้อำนวยความสะดวกฯ มาเลเซีย ได้แจ้งกับ MaraPatani เมื่อปลายเดือนมค.ว่า การพูดคุยกับคณะพูดคุยสันติสุขชุดใหม่ของไทย จะมีขึ้น 3กพ.2019

ดังนั้น กลุ่ม MaraPatan จึงตัดสินใจ ที่จะไม่ร่วมการพูดคุยใดๆ เมื่อวันที่2 กพ. ที่ผ่านมา

และขอ ระงับการพูดคุย การพบปะพูดคุย หรือกิจกรรมใดๆที่เกี่ยวกับ peace dialogue จนกว่า จะมีการเลือกตั้ง และ รัฐบาลไทย จะเปลี่ยน หัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ ที่ มีความน่าเชื่อถือกว่านี้ มาแก้ปัญหาความขัดแย้ง ในรัฐปัตตานี

ขณะที่ มีรายงานข่าวจากคณะพูดคุยฝ่ายไทยว่า แนวทางของ “บิ๊กเมา” พลเอก อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ที่ได้เคยประกาศผ่านสื่อแล้วว่า เราพร้อมพูดคุยกับทุกกลุ่ม แต่อยากคุยวงเล็ก ก่อน ที่จะคุยวงใหญ่ Marapataniจึง ส่งเลขาฯคุย เท่านั้น แต่ไม่ยอม จะคุยกับบิ๊กเมา คนเดียว เลยไม่พอใจ ออกแถลงการณ์

อีกทั้ง ฝ่ายกองกำลังทหารBRN ก็ยังไม่เข้าร่วม พูดคุย หลัง “อับดุล ราฮิม นัวร์” ผู้อำนวยความสะดวก ยังตามตัว “ดุลเลาะ แวมานอร์” มาไม่ได้ แม้ว่า ทาง กองกำลังBRNจะเปลี่ยน หัวหน้า ให้นาย “คอ ซรี” ขึ้นมาแทน ก็ตาม

error: Content is protected !!