วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

“บิ๊กตู่”มอบ”บิ๊กป้อม” แก้ปัญหาฝุ่นละออง ใน ระยะยาว

29 ม.ค. 2019
141

 

นายกฯ เผยกำลังพิจารณาว่า เราควรจะต้องมีกฎหมายเฉพาะหรือไม่ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง เช่นในต่างประเทศ มี การกำหนดเวลาการใช้เครื่องจักร จะทำอย่างไรไม่ให้มีผลกระทบมาก มอบ พลเอกประวิตร คุมการแก้ไขปัญหาระยะยาว

ส่วนมาตรกาาชั่วคราว ให้มีการฉีดละอองน้ำจากตึกสูง ที่เอกชนเสียสละงบประมาณ โดยที่กระทรวงกลาโหมและทหาร ก็ได้มีการช่วยเหลือมาตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ให้สัมภาษผณ์ ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงปัญหาวิกฤติฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กทม. และ 5 จังหวัดรอบกทม. ว่า ยังเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาให้หมดในระยะเวลาอันใกล้ได้ จึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ทั้งมาตรการระยะสั้น ระยะยาว และมาตรการเบาไปหาหนัก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้หารือกันและจะให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้ขับเคลื่อนบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวทั้งระบบ หารือภาพรวม อย่างมาตรการเร่งด่วนที่ได้ทำไปแล้ว เช่น การฉีดพ่นน้ำสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง วันนี้มีความคิดใหม่ ให้เพิ่มพ่นละอองน้ำจากตึกสูง เช่น จากตึกใบหยกลงมา เอกชนได้เสียสละเงินส่วนหนึ่งมาช่วยเหลือตรงนี้ด้วย โดยส่วนขณะนี้กระทรวงกลาโหมกำลังดำเนินการ

สำหรับการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุฝุ่นละออง PM 2.5 และ PM 10 นั้น ตนไม่ได้ตำหนิว่าใครต้องทำอะไร อย่างที่กล่าวอ้างกันไปก็ทำทุกอัน สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้คือการให้ไปแสวงหาความร่วมมือจากภาคเอกชน ทั้งในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมว่าจะสามารถช่วยลดมลภาวะนี้อย่างไร มีกฎหมายในการบังคับใช้อยู่แล้ว ต้องไปดูว่าบังคับใช้หรือไม่ หรือต้องมีมาตรการพิเศษหยุดเครื่องจักรในช่วงเช้า ช่วงเย็นได้หรือไม่ แต่หากเราไปบังคับมากๆ ก็จะส่งผลกระทบในส่วนอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้มีการเสนอว่าในหลายประเทศมีกฎหมายเฉพาะในเรื่องนี้ออกมา เป็นกฎหมายเชิงบูรณาการในภาพรวมว่ากลุ่มอุตสาหกรรม ในภาคการเกษตร แต่ต้องปรับบริบทให้สอดคล้องกับสังคมไทย

error: Content is protected !!