วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

“บิ๊กป้อม”ขอบคุณ “กองทัพเรือ” เบื้องหลังความสำเร็จ EU ปลด ใบเหลือง “ประมงผิดกฎหมายฯ”

“บิ๊กป้อม”ขอบคุณ “กองทัพเรือ” เบื้องหลังความสำเร็จ EU ปลด ใบเหลือง “ประมงผิดกฎหมายฯ” เตรียม ใช้โอกาสการเป็นเจ้าภาพประชุมรมว.กห.อาเซียน ADMM แสดงบทบาทนำ แสวงความร่วมมือในระดับภูมิภาค แก้ปัญหาประมงฯ

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม กล่าวว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวในที่ประชุมสภากลาโหม ขอบคุณ ทุกส่วนราชการของ กห.ที่ร่วมกันขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะกองทัพเรือ ที่ทำหน้าที่เป็นแกนหลักร่วมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบ ในการผลักดันขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทั้งระบบที่ผ่านมา ทั้งด้านกฎหมายและการบริหารจัดการประมงที่ผ่านมา เป็นผลให้คณะกรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อมกิจการทางทะเลและประมง ประกาศแถลงการณ์ผลการพิจารณาปลดใบเหลืองประมง IUU ของประเทศไทย เมื่อ 8 มกราคม ที่ผ่านมา

โดยยกไทยเป็นตัวอย่างของความสำเร็จ ซึ่งไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่ได้รับการพิจารณาในครั้งนี้

การแก้ปัญหาประมงทั้งระบบครั้งนี้ สะท้อนถึงความสำเร็จของการประมงไทย ที่สามารถยกระดับการทำประมงสู่มาตรฐานสากล และพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือกับสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลต่อมูลค่าเพิ่มของการเติบโตทางธุรกิจด้านการประมงของไทย อย่าง
ก้าวกระโดดและมั่นคงมากขึ้นในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ขอให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ สนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการยกระดับมาตรฐานการประมงไทยต่อเนื่องกันไป

โดยมุ่งเน้นความยั่งยืนเป็นสำคัญ ซึ่งในปีนี้ กห.จะใช้โอกาสการเป็นเจ้าภาพการประชุมรมว.กห.อาเซียน
( ADMM ) ในบทบาทนำของการแสวงความร่วมมือในระดับภูมิภาค โดยใช้กลไกทางทหารเป็นแกนหลักขับเคลื่อนแก้ปัญหาระดับภูมิภาคร่วมกัน

error: Content is protected !!