วันอาทิตย์, 19 กันยายน 2564

ต้นแบบ ต่อยอดเทคโนฯผลิตอาวุธ

 

“บิ๊กป้อม” สั่ง ผบ.เหล่าทัพ สนับสนุน ยุทโธปกรณ์ ที่ผลิตใช้เอง เป็นอันดับแรก ยก ปืนใหญ่ATMG และเครื่องยิงลูกระเบิดATMM ของ “ศอพท.” เป็น ต้นแบบ

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม กล่าวว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม สั่งการในที่ประชุมสภากลาโหม สั่งการให้ หัวหน้า หน่วยขึ้นตรงกลาโหม 
และผบ.เหล่าทัพ ให้ความสำคัญกับการบูรณาการ การทำงานร่วมกันในด้านการวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศทั้งระบบอย่างจริงจัง

โดยให้นำต้นแบบของการผลิตและส่งมอบปืนใหญ่และเครื่องยิงลูกระเบิดของศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร (ศอพท.) ที่ส่งมอบให้กับกองทัพบกที่ผ่านมา เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เพื่อการผลิตยุทโธปกรณ์สำหรับการใช้เองภายในกองทัพโดยสมบูรณ์ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ขอให้ทุกเหล่าทัพ พิจารณาจัดหาและจัดซื้อยุทโธปกรณ์ที่ผลิตขึ้นภายในประเทศเป็นลำดับแรก เพื่อนำไปสู่การผลิตและใช้เองเพิ่มมากขึ้นภายในกองทัพอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ ศอพท. กลาโหม ได้ส่งมอบ ปืนใหญ่กระสุนวิถีราบอัตตาจร ขนาด 155มม./52 คาริเบอร์ แบบ Autonomous Truck Mounted Gun (ATMG) ให้ ทบ. จำนวน 12 กระบอก ประจำการใน ป.พัน721 และเครื่องยิงลูกระเบิดหนักอัตตาจร ขนาด120 มม. แบบ Autonomous Truck Mounted Mortar (ATMM) ที่พัฒนามาจากแท่นยิงเครื่องยิงลูกระเบิด Elbit Soltam SPEAR ขนาด 120mm ติดตั้งบนรถยนต์บรรทุก ของอิสราเอล โดยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี จากElbit อิสราเอล

ป.พัน 721 ลพบุรี นี้ มี ปืนใหญ่อัตตาจร Caesar จากฝรั่งเศส ประจำการอยู่ แล้ว และเคยนำไปใช้ในสมรภูมิเขาพระวิหาร เมื่อปี 2554

error: Content is protected !!