วันเสาร์, 23 ตุลาคม 2564

บิ๊กตู่” ปลุกฮึด ทหาร ตำรวจ ศิษย์เตรียมทหาร รัก เกียรติยศ ศักดิ์ศรี ตอบคำถาม “ทหารมีไว้ทำไม”?

25 ม.ค. 2019
271

 

“นายกฯบิ๊กตู่”นำครม.ทหาร-ผบ.เหล่าทัพ ร่วมงาน 61 ปี ร.ร.เตรียมทหาร ลั่น เกียรติยศ ศักดิ์ศรี ต้องสร้างเอง อยู้กับเราตราบจนสิ้นชีวิต ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้ ยัน พวกเราจะทำหน้าที่ในการที่นำพาประเทศไปสู่ความสุขสันติมีความยั่งยืนในทุกมิติทุกรูปแบบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.เป็นประธานงานสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบ 61 ปี . ที่โรงเรียนเตรียมทหาร (ตท.) จ.นครนายก

โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมงาน

โดย นายกฯได้ มอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่นประจำปี 2562

ให้แก่ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และพล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ

ส่วน ศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวโดยการคัดสรร อาทิ พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ (เตรียมทหารรุ่นที่ 14 )
พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล (เตรียมทหารรุ่นที่ 24 )
พล.อ.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (เตรียมทหารรุ่นที่ 16 )
พล.อ.ธงชัย สาระสุข อดีตผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) เตรียมทหารรุ่นที่ 19

ส่วนศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการได้รับรางวัลจักรดาวสดุดี คือ พล.อ.ท. เกริกเกียรติ สุวรรณโณ เตรียมทหารรุ่นที่ 43 ซึ่งประสบอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ฝึกบิน L-39 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ตกภายในสนามกอล์ฟของเขื่อนภูมิพล หมู่ที่ 6 ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ขณะฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธีของกองทัพอากาศ

พล.ต.เขมราช ดวงแก้ว เตรียมทหารรุ่นที่ 51 และพล.ต.วโรฒม์ แปรงกระโทก เตรียมทหารรุ่นที่ 51 ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินใบพัดรุ่น CESSNA 182 หรือเครื่องบินลาดตระเวน แบบ 17 ของกองทัพบกตก ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสดุดีและยกย่องผู้ที่ได้รับรางวัลจักรดาวสดุดีประจำปี 2562 ทั้ง 3 ท่าน ว่า การปฏิบัติหน้าที่ของทุกท่านถือเป็นการเสียสละเพื่อส่วนรวมที่ยิ่งใหญ่ สมเกียรติ และสมภาคภูมิของชายชาติทหาร เพื่อรักษาไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติตลอดไป สิ่งเหล่านี้เป็นคำตอบที่ถามว่าทหารมีไว้ทำไม

และขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวประจำปี 2562 ทั้ง 14 ท่านที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการทหารด้วยความอุตสาหะ มีความซื่อสัตย์สุจริต มีผลงานดีเด่นที่เป็นประโยชน์ต่อกองทัพและประชาชน รวมทั้งสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้กับส่วนรวม ก่อให้เกิดผลดีต่อประเทศชาติจนเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนนับเป็นแบบอย่างที่ดี และนำชื่อเสียงความภาคภูมิใจสู่โรงเรียนเตรียมทหารทุกรางวัลถึงเป็นเกียรติยศอย่างสูงให้แก่ครอบครัวและวงศ์ตระกูล

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารทุกรุ่น นักเรียนเตรียมทหารและกำลังพลของกองทัพจะดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรี และเกียรติภูมิของข้าราชการกองทัพไทย ที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งมีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติศาสนาพระมหากษัตริย์ เพื่อดำรงรักษาอธิปไตยและความมั่นคงต่อไปของบ้านเมือง

และสิ่งสำคัญที่ทุกท่านสามารถนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่อย่างสม่ำเสมอคือ การน้อมนำแนวทางจิตอาสาพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ราชการทหารให้เกิดผลสัมฤทธิ์ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเรียนเตรียมทหารทุกท่านจัดอันดับถึงหน้าที่สำคัญของตนเองมุ่งมั่นศึกษาและปฏิบัติหน้าที่ในความรับผิดชอบให้ดีที่สุดดำรงตนเป็นผู้ที่มีคุณธรรมจริยธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น พวกเราจะทำหน้าที่ในการที่นำพาประเทศไปสู่ความสุขสันติมีความยั่งยืนในทุกมิติทุกรูปแบบ

อยากฝากไปกับพี่น้องทหารทุกคนทั้งในและนอกราชการที่มาร่วมงานในห้องนี้และที่ไม่ได้มาร่วมงาน ขอให้ทุกคนได้สร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรีความภูมิใจในการเป็นทหาร ตำรวจ ในการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ที่จะอยู่กับท่านตราบจนสิ้นชีวิต ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้ ศักดิ์ศรีเกียรติยศ อยู่ที่ประชาชนจะมอบให้ เราไม่สามารถไปบังคับให้ใครเคารพนับถือได้ เกียรติภูมิของท่าน ซึ่งได้มาจากการปฏิบัติ

หากทำดีท่านก็จะได้รับสิ่งตอบแทนดี มีความสุขใจและมีเกียรติยศให้กับครอบครัว หากทำไม่ดีก็จะเสื่อมเสียโดยเฉพาะเสื่อมเสียกับกองทัพ และทำให้ประชาชนมีความรู้สึกว่า ทหาร ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ทุกโอกาส เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนอันเป็นที่รักของเรา

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งว่า ขอให้ทุกคนได้ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดเพื่อให้ประชาชนนั้นมีความสุข มีระเบียบวินัยมี ความเจริญยั่งยืนสืบไป พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน ช่วยรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศในวิถีทางที่ถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย

error: Content is protected !!