วันจันทร์, 17 พฤษภาคม 2564

ถก ทหารเรือเวียดนาม

 

“บิ๊กป้อม”เยือน กองบัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 ถกความร่วมมือ จัดระเบียบทางทะเล ดูแลเรือประมง ยันจะไม่ใช้ความรุนแรงต่อกัน เผย ลาดตระเวนร่วมกับ ทัพเรือภาค1-2 ของ ทร.ไทย ตลอด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กห. เยี่ยมชมการปฏิบัติงานของกองบัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 กองเรือประชาชนเวียดนาม ที่ เกาะฝูก็วก ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

โดยมี น.อ.พิเศษ เกวียน ซวย ตี่ ผู้บัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 ต้อนรับ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า กองบัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 เป็นหน่วยขึ้นตรงกับ กองบัญชาการกองทัพเรือเวียดนาม เพื่อปฏิบัติภารกิจดูแลและรับผิดชอบพื้นที่ด้านทะเลตะวันออกตอนล่างของเวียดนาม บริเวณพื้นที่ติดกับอ่าวไทย และชายฝั่งทะเลของ จ.ก่าเมา และ จ.เกียนซาง ซึ่งมีการลาดตระเวนร่วมกับ ทัพเรือภาคที่ 1 และ ภาคที่ 2 ของ ทร.ไทยร่วมกันตลอดที่ผ่านมา

ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันถึง แนวทางการพัฒนาความร่วมมือทางทหาร ในการจัดระเบียบทางทะเล และการเสริมสร้างศักยภาพการดูแลผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเลร่วมกัน

โดยให้ความสำคัญกับการเพิ่มพูนการฝึก การลาดตระเวนร่วมกัน และการนำเรือแวะเยี่ยมเมืองท่าระหว่างกันมากขึ้น เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของชายแดนทางทะเล การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล และดูแลแก้ปัญหาการทำประมงรุกน่านนำ้ร่วมกัน

โดยเน้นการบังคับใช้กฎหมาย ควบคู่กับการสร้างความเข้าใจ และไม่ใช้ความรุนแรงต่อกัน ซึ่งความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน จะนำมาซึ่งการบรรลุประโยชน์ร่วมกั

error: Content is protected !!