วันพุธ, 18 พฤษภาคม 2565

แม่ทัพภาคที่ 4 ลุยดับไฟใต้ มุ่งสันติวิธี ขีดเส้น 3 เดือน ล้างบางภัยแทรกซ้อน “ยานรก”

07 ต.ค. 2018
376

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์. แม่ทัพภาค4 คนใหม่ เปิดเผยกับ “ลับลวงพรางแชนแนล” ว่า ตอนนี้ เรามีการปรับยุทธวิธี โดยให้ ทหารออกลาดตระเวณ นอกหน่วย ด้วยการเดินเท้า ค่ำไหน นอนนั่น นอนในหมู่บ้าน สร้างความอุ่นใจ

“ไม่ใช่ ตกเย็น รีบกลับเข้าฐาน เพราะถ้าทหารอยู่แต่ในฐาน กลุ่มก่อความไม่สงบ ก็เตรียม ดักวางระเบิด ดักโจมตีเราตอนเช้าได้ง่ายๆ แต่ถ้าเรา ลาดตระเวณ ข้างนอกตลอด “

เมื่อค่ำไหน นอนนั่น เพราะถ้าเราไปอยู่กับชาวบ้าน ก็จะสร้างความใกล้ชิด. สร้างความอุ่นใจให้ชาวบ้าน เพราะ การแก้ปัญหาภาคใต้ ต้อง “การเมือง นำการทหาร” เราต้อง ได้ใจพี่น้องประชาชน

“ตอนนี้ ทหารเราออกลาดตระเวณ นอนในพื้นที่ ผบ.หน่วยไปเอง ผู้พัน ผู้การ นำไปเอง

แล้ว ไม่ต้องห่วง ผมสั่งลูกน้อง ไปเสี่ยง ผมก็ต้องไปเองด้วยเหมือนกัน จะไป ในนอนในพื้นที่. ผมก็ปฏิบัติแบบนี้ มาตั้งแต่เป็นนายทหารเด็กๆ แล้ว”

กลางคืน นอนในหมู่บ้าน ดูแลประชาชน เช้ามา ทหารเรา ก็อาบน้ำ ปะแป้ง มา นั่งกินกาแฟ กินปาท่องโก๋ กินข้าวต้ม พูดคุยกับพี่น้องประชาชน หมุนเวียนไปตามหมู่บ้านต่างๆให้ครบทุกพื้นที่ เพราะทหารเราอยู่ในทุกพื้นที่ ทุกอำเภอ ทุกตำบลทุกหมู่บ้านอยู่แล้ว

ไม่ใช่ว่าพอตกเย็นก็รีบกลับเข้าฐานกลับเข้าค่าย ไม่อย่างนั้นตอนกลางคืนกลุ่มก่อความไม่สงบ ก็จะออกมาปฏิบัติการได้ มักขุดถนนวางระเบิดมาดักวางระเบิดพวกเรา ตอนเช้า เวลามาออกภารกิจ หรือไปดูแลครูเราจะต้องทำในสิ่งที่ไม่เป็นประจำ

และต้องคิดว่า กลุ่มก่อความไม่สงบสงบ คิดจะทำอะไร เราต้องเท่าทัน และป้องกันให้ได้

แม่ทัพภาค4 กล่าวว่า เมื่อรับหน้าที่ตนเองก็ลงพื้นที่ พบปะชาวบ้าน ใน3 จ.ชายแดนใต้ รับฟังความเห็นแต่ไม่ใช่ว่าไม่เคยทำ เราทำมาตลอด

แต่ที่ผมไปด้วยตนเอง หลังเป็นแม่ทัพภาค4 ก็เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าผมให้ความสำคัญ และจะให้การดูแลความปลอดภัย พี่น้องประชาชน

และ ไปเข้าพบ ท่านจุฬาราชมนตรี ผู้นำศาสนา ทุกคนสนับสนุน การกวาดล้าง ปราบยาเสพติด ของเรา หนุนเต็มที่

ผมจะให้มีปฏิบัติเข้มข้น ทั้ง ทหาร ตำรวจ อำเภอ และ ปปส. โดยเตรียมการรองรับ ผู้เสพยา ที่จะโดนจับกุม ไว้แล้ว ฝ่ายบังคับใช้กม. ก็พร้อม

“ผมคาดหวังว่า. ใน3 เดือน เราจะเห็น ทิศทางที่ชัดเจน และผลของการแก้ปัญหายาเสพติด

error: Content is protected !!