วันพุธ, 7 มิถุนายน 2566

พร้อม 100%….เรือหลวงอ่างทอง-นย.-หน่วยSeal-แพทย์ทหาร

“รองเสธ.ทร.”ตรวจความพร้อม“เรือหลวง อ่างทอง” เผย พอใจ พร้อมลุย ข่วยอินโดฯ ตั้งฐานบัญชาการลอยทะเล เผยกว่า500 ทหารเรือ-นย.หน่วยSeal -แพทย์ -ฮ.-ยานพาหนะ สิ่งอุปกรณ์ พร้อม!! ออกเดินทางได้ ทันที ที่ รัฐบาล สั่งการ ยึดหลักFrom the Sea/ ผบ.หน่วยSeal ร่วม

บิ๊กลือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่ง เตรียมพร้อมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบ ภัยสึนามิ เกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย

บิ๊กโต้ง พลเรือโท ไกรศรี เกษร รองเสธ.ทร. ไปตรวจความพร้อม ของ รล.อ่างทอง ที่ ท่าเรือแหลมเทียน สัตหีบ ชลบุรี เรือรบขนาดใหญ่ นำกำลังพลและเครื่องมือเพื่อเข้าปฏิบัติการ HA/DR เต็มรูปแบบ ด้วยแนวทาง “FROM THE SEA” สามารถออกเรือเดินทางได้เมื่อรัฐบาล หรือ หน่วยเหนือสั่งการ

โดยมี บิ๊กน้อย พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว. ผบ.นสร. หรือหน่วยซีล ส่งกำลังมาร่วมด้วย

ส่วน ระยะทาง ไป เกาะสุลาเวสี 2,385 ไมล์ ความเร็วเดินทาง 15 น๊อต จะถึงใน 159 ชม. = 6.6 วัน

ทั้งนี้ ท่าเรือสุราเวสี เสียหายทั้งหมด เรือ จะไม่สามารถเข้าเทียบได้. การที่ประเทศให้ความช่วยเหลือ จะเดินทางไปจะต้องเป็นกำลังที่มีความสมบูรณ์ในตัวเองอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ ต้องรับการส่งกำลังบำรุง จากประเทศที่ประสบภัย

ซึ่งเรือหลวงอ่างทอง มีความพร้อมและขีดความสามารถนี้

“เรือหลวงอ่างทอง”สังกัด กองเรือยกพลขึ้นบกและ ยุทธบริการ กองเรือยุทธการ แบบ Landing Platform Dock (LPD)

ที่สามารถปฏิบัติการในทะเลต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า 45 วัน ปฏิบัติการในทะเลได้ถึง Sea State 6 และรองรับกำาลังพล360นาย

แต่ทั้งนี้มีกำลังพลในส่วนอื่นมา สนับสนุน เช่นนาวิกโยธิน ไปดูแลความปลอดภัย หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือมนุษย์กบ หน่วยซีล จะเป็นส่วนหน้าในการเข้าพื้นที่ และแพทย์ทหาร ที่เรามีความสามารถที่จะเป็นโรงพยาบาลสนามในระดับ 2 รวมแล้วกว่า500 นาย

กองทัพเรือ เตรียมพร้อมในการให้ความช่วยเหลือ ด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ” (Humanitarian Assistance and Disaster Relief : HADR) ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยบนฝั่งที่มีพื้นที่ติดทะเล

ด้วยแนวทางที่เรียกว่า “FROM THE SEA” คือการ ปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือจากเรือ สู่ฝ่ง ที่เคยใช้ในการช่วยเหลือประชาชน ในอุทกภัยในภาคใต้

เรือหลวงอ่างทอง เป็นเรือที่ใช้ประโยชน์ในการปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างดียิ่ง ครอบคลุมในทุกระดับในการปฏิบัติการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าปฏิบัติการในพื้นที่ สนามบินไม่สามารถ ใช้การได้ เสันทางต่าง ๆ

สามารถจัดตั้งโรงพยาบาลบนเรือ สามารถนำยานพาหนะ เครื่องจักรกลที่ใช้ในการช่วย เหลือออกจากเรือหลวงอ่างทองด้วยเรือระบายพลขนาดกลางและขนาดเล็กของเรือ

รวมทั้งใช้เฮลิคอปเตอร์ ที่มากับเรือในการนำผู้ป่วยกลับมารักษาที่เรือได้อีกด้วย

โดยมี ชุดสำรวจและประเมินความเสียหายกองทัพเรือ (Naval Disaaster Assessment Team : NDAT) และชุดแพทย์ฉุกเฉิน

เตรียมพร้อมไว้ก่อน !

error: Content is protected !!